Virus Corona Vũ Hán: Đã có 25 người tử vong, khả năng lây lan khủng khiếp

Theo Daily Mail, virus corona có khả năng lây lan khủng khiếp vì có thể lây từ người sang người thông qua ho hay hắt hơi thông thường.

Ủy ban Y tế Hà Bắc trong một tuyên bố cho biết nạn nhân qua đời hôm 22-1. Trước đó, người này đến thăm bà con tại TP Vũ Hán trong hơn 2 tháng.

Theo Hebei Daily, 76 người tiếp xúc gần gũi với nạn nhân đã bị cách ly nhưng chưa ai trong số này biểu hiện các triệu chứng bệnh, như sốt hay khó thở.

Giới chức Hồ Bắc đã ban bố lệnh cấm di chuyển đối với 8 thành phố trong tỉnh này, đồng thời trích quỹ để phòng chống sự lây lan của virus.

Tính đến 24-1 (giờ địa phương), ít nhất 830 trường hợp nhiễm virus đã được ghi nhận tại 23 tỉnh, 4 thành phố, 2 đặc khu Hồng Kông và Macau của Trung Quốc cùng với 6 quốc gia khác, trong đó có Thái Lan và Nhật Bản. Số người thiệt mạng vì virus corona hiện đã lên đến 25 người, trong đó có 24 người tại Hồ Bắc.

Virus Corona Vũ Hán: Đã có 25 người tử vong, khả năng lây lan khủng khiếp

Tính đến ngày 24-1, đã có 25 người thiệt mạng vì virus corona. Ảnh: Reuters

Máy bay, tàu thuyền và xe buýt kết nối Vũ Hán với những thành phố khác ở Hồ Bắc đã bị ngưng. Bên cạnh đó, giới chức Hồ Bắc cũng đã đình chỉ hoạt động của các công ty du lịch địa phương và yêu cầu toàn bộ trường học hoãn các lớp đầu học kỳ mùa xuân. Trong khi đó, giới chức Bắc Kinh hủy các sự kiện mừng Tết Nguyên đán vì lo ngại virus bùng phát diện rộng.

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 23-1 thông báo phân bổ 1 tỉ nhân dân tệ (144 triệu USD) cho tỉnh Hồ Bắc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Virus Corona Vũ Hán: Đã có 25 người tử vong, khả năng lây lan khủng khiếp

Số ca nhiễm virus corona nhiều khả năng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển trong và ra khỏi nước. Ảnh: Reuter

Theo Daily Mail trích dẫn giới chuyên gia y tế, virus corona có khả năng lây lan khủng khiếp hơn nhiều so với nhận định ban đầu và có thể lây từ người sang người thông qua một cái ho hay hắt hơi thông thường.

Các chuyên gia khẳng định số người nhiễm virus corona chính xác đến thời điểm hiện tại có thể lên đến 10.000 người, đồng thời cảnh báo tỉ lệ tử vong của virus có thể lên đến 2%.

Theo các chuyên gia, lệnh phong tỏa của chính quyền địa phương đưa ra quá muộn và sẽ không ngăn chặn được sự lây lan của virus, theo ông Quản. Bởi vì rất nhiều người rời Vũ Hán trong tuần trước, nhiều người nhiễm bệnh đã mang virus đến các thành phố khác của Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc ước tính khoảng 300.000 người đã rời khỏi Vũ Hán vào ngày 22-1, trước khi chính quyền ban lệnh phong tỏa. 

Giới nghiên cứu dịch bệnh quốc tế cho rằng loại virus này đã "vượt ra ngoài vòng kiểm soát".

 

btl (t/h)

Virus 'Corona Vũ Hán' đã ngoài tầm kiểm soát?

Virus 'Corona Vũ Hán' đã ngoài tầm kiểm soát?

Giới nghiên cứu dịch bệnh quốc tế cho rằng loại virus này đã "vượt ra ngoài vòng kiểm soát".