Visa cảnh báo AI sáng tạo sẽ khiến tội phạm mạng trở nên dễ dàng hơn

Giám đốc điều hành an ninh mạng hàng đầu của Visa đã đưa ra cảnh báo về việc tội phạm mạng tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tổng hợp với tác động của công nghệ mạnh mẽ và dễ tiếp cận sẽ được cảm nhận rõ ràng trên tất cả các ngành trong vòng hai năm tới.

Ông Subra Kumaraswamy, phó chủ tịch cấp cao kiêm giám đốc an ninh thông tin của công ty thanh toán Mỹ cho biết, AI sáng tạo sẽ tác động đến mọi chức năng trong tất cả các lĩnh vực trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Ông nói, sự ra đời của công nghệ hiện đại và việc áp dụng rộng rãi nó sẽ phân biệt sự mở rộng của AI tạo ra với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, vốn dành riêng cho một số lĩnh vực nhất định.

Sự sẵn có rộng rãi, chi phí thấp của công nghệ này mở ra một con đường mới, có thể mạnh mẽ hơn cho tội phạm mạng, khiến các doanh nghiệp phải cảnh giác cao hơn.

Ông Kumaraswamy cho biết bên lề Visa Security: "Generative AI sẽ được áp dụng cho mọi chức năng và ngành – chăm sóc sức khỏe, tài chính, giáo dục, giải trí... do đó tạo cơ hội cho những kẻ xấu vì họ cũng có thể sử dụng AI theo cách tương tự". Hội nghị thượng đỉnh ở Dubai vào ngày 6/3.

Visa cảnh báo AI sáng tạo sẽ khiến tội phạm mạng trở nên dễ dàng hơn- Ảnh 1.

Subra Kumaraswamy tại Hội nghị thượng đỉnh về an ninh thị thực ở Dubai vào thứ Tư. Ảnh: The National

"Điều thú vị khác là chi phí đầu vào rất thấp… hoặc bạn có thể nhận nó miễn phí," ông nói, đề cập đến các cấp độ trả phí do các nhà cung cấp dịch vụ AI tổng quát cung cấp cho người dùng.

Các nền tảng AI sáng tạo, giống như bất kỳ dịch vụ nào khác, có chi phí khác nhau tùy thuộc vào sức mạnh hoặc thông số kỹ thuật của người dùng, từ mức thấp nhất là 0,25 USD của Anthropic cho một số lượng mã thông báo nhất định đến 20 đô la một tháng cho các dịch vụ hàng đầu từ Google và công ty dẫn đầu ngành, ChatGPT nhà sản xuất OpenAI.

"Điều đó giúp mọi người sử dụng generative AI dễ dàng hơn so với siêu máy tính, [nơi] bạn đầu tư hàng tỷ USD", ông Kumaraswamy nói.

"Đó là một vấn đề khó khăn, bởi vì bạn không biết ai đang truy cập dịch vụ của mình… sẽ rất khó để phân biệt xem một người đang sử dụng nó cho mục đích sử dụng tốt hay hợp đạo đức – nhưng thực tế của vấn đề là rào cản gia nhập là rất thấp".

Ông nói, điều này có nghĩa là tội phạm mạng có khả năng phát hiện và truy cập các lỗ hổng trong hệ thống công nghệ thông tin vốn đang gặp nguy hiểm trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi.

Trước đây, một hacker thông minh cần phải dành hàng giờ để tìm ra cách khai thác các lỗ hổng CNTT, ông nói. "Giờ đây, các bot AI có tính sáng tạo có thể giúp họ dễ dàng hơn và khiến các tổ chức dễ nhắm mục tiêu hơn nhiều".

Visa cảnh báo AI sáng tạo sẽ khiến tội phạm mạng trở nên dễ dàng hơn- Ảnh 2.

Đặc biệt, lĩnh vực tài chính đang gặp rủi ro. Visa có trụ sở tại San Francisco thừa nhận rằng tội phạm mạng đang tận dụng trí tuệ nhân tạo để nhắm mục tiêu vào những mục tiêu vốn đã là một trong những mục tiêu thường xuyên và sinh lợi nhất của hoạt động kỹ thuật số bất hợp pháp.

Ông Kumaraswamy nói: Các công ty hàng đầu, trong lĩnh vực tài chính và các lĩnh vực khác, cần "dành thời gian để tìm hiểu cách sử dụng AI để tạo ra vũ khí" để chống lại họ.

"Các tác nhân đe dọa cũng đang đổi mới. Công nghệ, kỹ thuật và phương pháp mà chúng tôi đã sử dụng trong những năm trước có thể phải được xem xét lại, đặc biệt là trong sự ra đời của AI".

Sự trỗi dậy của AI thật nhanh chóng, mang theo những lợi ích, thách thức và rủi ro có thể nhận thấy. Các nhà chức trách đang nỗ lực quản lý lĩnh vực này khi những đổi mới vượt xa các hướng dẫn hiện hành.

Dữ liệu từ Statista cho thấy chi phí toàn cầu của tội phạm mạng dự kiến sẽ tăng lên 13,82 nghìn tỷ USD vào năm 2028, so với mức ước tính 9,22 nghìn tỷ USD vào năm 2024, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là hơn 8,4%.

Nếu tội phạm mạng là một quốc gia, con số năm 2028 sẽ khiến nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ.

"Sẽ có nhiều cơ hội hơn trong lĩnh vực an ninh mạng khi công nghệ phát triển… những kẻ xấu đang cố gắng tìm ra cách để phá hoại hoặc xâm phạm bạn.

"An ninh mạng sẽ đóng một vai trò rất quan trọng để giúp nền kinh tế phát triển. Đó là lan can và mạng lưới an toàn", ông Kumaraswamy nói.

"Sẽ có nhiều công ty sử dụng AI để giúp doanh nghiệp của họ phát triển mạnh mẽ hơn về an ninh mạng.

"Điều tương tự với người tiêu dùng… sẽ có những loại công nghệ mới cuối cùng có thể sử dụng AI".

(Nguồn: The National)

GIA HÂN