Vốn đầu tư vào startup fintech ở Đông Nam Á giảm hơn 80% nửa đầu năm 2023

Theo Tech in Asia, nửa đầu năm 2023 không phải là thời điểm thuận lợi với các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính (fintech) ở khu vực Đông Nam Á.

Tổng số lượng giao dịch cũng như giá trị các khoản đầu tư trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2023 đều chứng kiến sự giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước, mặc dù một số phân khúc nhất định trong ngành vẫn có thể thu hút vốn đầu tư.

Số lượng các vòng gọi vốn Pre-Series giảm. Ngoài ra, đa số các khoản đầu tư vào lĩnh vực fintech ở Đông Nam Á được rót cho các startup ở hai quốc gia là Indonesia và Singapore.

Khối lượng và giá trị giao dịch giảm

Theo dữ liệu của Tech in Asia, khối lượng giao dịch trong nửa đầu năm 2023 đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới chuyên gia cho rằng, sự bùng phát đại dịch toàn cầu đã đẩy nhanh quá trình số hóa, khuyến khích người dùng Đông Nam Á giao dịch trực tuyến và tận hưởng các tính năng cũng như phần thưởng từ các nền tảng fintech mới.

Vốn đầu tư vào startup fintech ở Đông Nam Á giảm hơn 80% nửa đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lần đầu tăng lãi suất sau thời gian dài cắt giảm vào tháng 3/2022, các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực fintech đã sôi động trở lại trong giai đoạn nửa cuối năm ngoái.

Dù vậy, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn do áp lực từ lạm phát, xung đột địa chính trị và nhiều lý do khác, hoạt động đầu tư trong lĩnh vực fintech ở Đông Nam Á giai đoạn nửa đầu năm 2023 đã chậm lại.

Sự khác biệt giữa nửa đầu năm nay và nửa đầu năm trước càng được nhìn thấy một cách rõ ràng hơn khi nhìn vào giá trị của các khoản đầu tư. Số tiền mà các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực fintech ở Đông Nam Á huy động thành công trong nửa đầu năm 2023 đã giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn đầu tư vào startup fintech ở Đông Nam Á giảm hơn 80% nửa đầu năm 2023 - Ảnh 2.

Insurtech và ngân hàng số là điểm sáng

Dù vậy, không phải tất phân khúc liên quan tới ngành nghề này đều chứng kiến sự ảm đạm trong nửa đầu năm nay. Một số phân khúc nhất định vẫn thu hút được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Một trong số đó là công nghệ bảo hiểm (Insurtech). Phân khúc này đã chứng kiến một số giao dịch có quy mô lớn được thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2023.

Chẳng hạn, công ty Bolttech có trụ sở tại Singapore đã huy động được 196 triệu USD trong vòng gọi vốn series B vào tháng 5, định giá công ty ở mức 1,6 tỷ USD.

Khoản đầu tư này được dẫn dắt bởi gã khổng lồ bảo hiểm Nhật Bản Tokio Marine, cùng với các nhà đầu tư lớn khác, như công ty bảo hiểm lớn MetLife của Mỹ và quỹ tài sản có chủ quyền của Malaysia Khazanah Nasional.

Vốn đầu tư vào startup fintech ở Đông Nam Á giảm hơn 80% nửa đầu năm 2023 - Ảnh 3.

Những công ty Insurtech khác đã huy động được số tiền đáng kể trong nửa đầu năm nay bao gồm Roojai của Thái Lan, đã huy động được 42 triệu USD vốn đầu tư trong vòng gọi vốn Series B và PolicyStreet của Malaysia, đã huy động được 15 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm cả Khazanah.

Bên cạnh Insurtech, phân khúc ngân hàng số (Digital banks), hoặc các công ty khởi nghiệp tham gia vào các hoạt động như cho vay, cũng thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Tại Singapore, Ngân hàng ANEXT, một trong 4 ngân hàng có giấy phép kinh doanh ngân hàng kỹ thuật số do Cơ quan tiền tệ Singapore cấp đã nhận được vốn đầu tư 188 triệu USD từ công ty mẹ Ant Group vào tháng 3.

(Nguồn: Tech in Asia)

LAN ANH