Vụ án Đồng Tâm: Bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức bị đề nghị y án tử hình

Đại diện VKS đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo có kháng cáo.

Sáng 9/3, phiên phúc thẩm vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. 6 bị cáo có kháng cáo không đưa ra được các tình tiết giảm nhẹ mới. Đại diện VKS đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo có kháng cáo.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Lê Đình Công, Lê Đình Chức tử hình; Lê Đình Doanh tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù và Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù cùng về tội "Giết người". Bị cáo Bùi Thị Nối bị tuyên phạt 6 năm tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ".

  Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Các bị cáo tại tòa phúc thẩm.

Đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, đây là vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ". Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Hành vi phạm tội có tổ chức, cách thức thực hiện tội phạm dã man. Hậu quả, 3 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ đã hy sinh.

Các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Quốc Tiến giữ vai chủ chủ mưu, cầm đầu, vừa chỉ đạo các bị cáo khác chống người thi hành công vụ vừa trực tiếp thực hiện tội phạm giết người. Bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh là những người tham gia tích cực trực tiếp thực hiện tội phạm.

Bị cáo Lê Đình Công đong vai trò chủ mưu, cầm đầu và hậu quả do bị cáo gây ra là đặc biệt nghiêm trọng. Dù bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng cần phải dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất, loại bỏ vĩnh viễn khỏi đời sống xã hội. 

Bị cáo Lê Đình Chức (con ruột của Lê Đình Kình) có hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người đang thi hành công vụ, thể hiện tính côn đồ, tàn ác, mất nhân tính và không còn khả năng cải tạo, nên cần thiết phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc nhất của khung hình phạt. 

Bị cáo Lê Đình Doanh là con của bị cáo Lê Đình Công, cháu của Lê Đình Kình, là người có nhiều tiền án, tiền sự. Với hành vi nguy hiểm, thực hiện tội phạm một cách tích cực, hậu quả đặc biệt nghiệm trọng, đáng ra phải tuyên phạt mức án tử hình mới đúng quy định của pháp luật nhưng xét tổng thể trong vụ án này, bị cáo tuổi còn trẻ, ông nội là Lê Đình Kình, bố là Lê Đình Công, chú ruột là Lê Đình Chức đều bị tiêu diệt hoặc đã bị tuyên phạt tử hình trong vụ án nên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo án chung thân là thể hiện tính nhân văn của pháp luật.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu là người biết rõ đất đồng Sênh là đất Quốc phòng nhưng lại cố tình xuyên tạc về nguồn gốc đất đồng Sênh là đất của xã Đồng Tâm. Bị cáo đã cùng với Lê Đình Công, Nguyễn Văn Tuyển bàn mua lựu đạn để tấn công lực lượng chức năng và trực tiếp ném 2 chai bom xăng về phía lực lượng công an vào rạng sáng ngày 9/1/2020 nên Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 16 năm tù là đã xem xét cho bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến giúp sức cho các bị cáo Công, Chức, Doanh tổ chức và thực hiện hành vi giết người, hậu quả chết 3 người. Hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm cho xã hội. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không có thêm tình tiết giảm nhẹ mới đáng kể nên không có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bùi Thị Nối, Viện Kiểm sát thấy, quá trình phân tích, giải thích nhận thức ra hành vi của mình. Vai trò và các hành vi của bị cáo đã thoả mãn hành vi chống người thi hành công vụ. Tuy nhiên, bị cáo phạm tội với vai trò tích cực. Tại toà sơ thẩm phúc thẩm bị cáo có dấu hiệu chống đối… nên Viện Kiểm sát thấy chưa có căn cứ xem xét.

Thanh Mai

UBND Hà Nội cho phép mở cửa danh thắng chùa Hương từ ngày 13/3

UBND Hà Nội cho phép mở cửa danh thắng chùa Hương từ ngày 13/3

Trưởng Ban Chỉ đạo COVID-19 của Hà Nội cho rằng, chùa Hương có thể mở cửa sớm hơn nếu đảm bảo công tác phòng, chống dịch.