Vụ chó Pitbull cắn chết người: Người nuôi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Việc xác định mức độ thiệt hại và trách nhiệm cụ thể của chủ nuôi trong vụ việc này sẽ tùy thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

Nhận định về sự việc chó Pitbull cắn chết người vừa qua, trao đổi với Zing, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết trong trường hợp người chủ nuôi chó, dẫn chó ra nơi công cộng mà không thực hiện các quy định như không đeo rọ mõm làm chó cắn chết người, thì phải bồi thường dân sự hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về dân sự, trách nhiệm đối với những thiệt hại do vật nuôi gây ra đã được quy định đầy đủ tại Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu.

Vụ chó Pitbull cắn chết người: Người nuôi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự

Với sự việc ở Long An, nếu con chó pitbull đó của ông Hải (hoặc mượn của người khác) và ông đưa nó đến quán cà phê chơi, không rọ mõm, khiến cho nó cắn chết nạn nhân kia thì lỗi hoàn toàn thuộc về ông Hải. Người này sẽ phải bồi thường thiệt hại dựa vào thiệt hại thực tế do con chó gây ra và trên cơ sở thoả thuận của các bên bao gồm chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, mai táng, thu nhập thực tế bị mất... Nếu không thoả thuận được thì hai bên có quyền yêu cầu toà án giải quyết.

Nếu súc vật gây ra những thiệt hại về tính mạng cho người khác thì chủ sở hữu có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, tùy theo mức độ thiệt hại.

Ông Hải có thể bị xem xét tội Vô ý làm chết người (Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015) hoặc tội Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người (Điều 295 Bộ luật Hình sự). Mức hình phạt cho hai tội danh này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1-5 năm.

Thanh Mai

Tử vi hàng ngày 27/5 của 12 con giáp đầy đủ, chi tiết

Tử vi hàng ngày 27/5 của 12 con giáp đầy đủ, chi tiết

Tử vi hàng ngày 27/5/2021 của 12 con giáp rơi vào thứ 5, ngày Ất Hợi, tháng Quý Tỵ, năm Tân Sửu: Ngọ tình cảm sa sút, Dậu vận trình tài lộc vững vàng.

Tin nổi bật