WHO đẩy thế giới vào rủi ro?

Nếu Đài Loan được chia sẻ kinh nghiệm, toàn thế giới đã có thông tin đầy đủ hơn về giải pháp phòng chống virus corona hiệu quả của vùng lãnh thổ này.

Một báo cáo được công bố trước quốc hội Mỹ cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) với hành động cho Đài Loan “ra rìa” vì áp lực từ Trung Quốc trong thời gian bùng phát đại dịch Covid-19 đã gây nguy hiểm cho nhân loại, làm hạn chế việc chia sẻ thông tin toàn cầu.

Báo cáo về các vấn đề an ninh quốc gia giữa Bắc Kinh và Washington do Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (USCC) soạn thảo, được công bố trước quốc hội Mỹ hôm thứ Ba, nêu rõ do áp lực từ Bắc Kinh, WHO đã loại Đài Loan ra khỏi cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch Covid-19.

Đài Loan bị loại khỏi việc tham gia các hoạt động của WHO từ năm 2016.
Đài Loan bị loại khỏi việc tham gia các hoạt động của WHO từ năm 2016.

Anastasya Lloyd-Damnjanovic, tác giả của báo cáo, cho rằng sự đứt gãy một mắt xích quan trọng dẫn đến sự chậm trễ nghiêm trọng của chính phủ nhiều quốc gia thành viên trong cuộc đối đầu với đại dịch. Nếu Đài Loan sớm được tham gia và chia sẻ thông tin thông qua WHO, chính phủ các nước có thể có thông tin đầy đủ hơn để đưa ra các chính sách y tế công cộng phù hợp nhằm khống chế sự lây lan virus corona.

Việc Trung Quốc thông qua WHO ngăn chặn thông tin do Đài Loan cung cấp khiến các chính phủ lên kế hoạch đối phó quá chậm. Từ đó đã làm suy yếu an ninh quốc gia của chính các quốc gia thành viên WHO, vốn tin tưởng vào hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền của Liên hiệp quốc.

WHO từng bác bỏ các cáo buộc về sự thiên vị Trung Quốc. Tổ chức này cũng cho hay, các chuyên gia WHO đã nắm được phản ứng rất thành công trong việc khống chế, ngăn chặn đại dịch của cơ quan y tế Đài Loan và đã làm việc với chính quyền vùng lãnh thổ này ở cấp độ kỹ thuật.

Trong vài tuần gần đây, những lời kêu gọi để Đài Loan được tham dự Hội nghị y tế thế giới trực tuyến, do WHO tổ chức ngày càng tăng. Trong đó có những lời kêu gọi “nặng ký” từ Mỹ, Liên minh Châu Âu, Australia, New Zealand và Nhật Bản, theo SCMP.

Sự góp mặt của Đài Loan là một vấn đề nhân đạo. Tuy nhiên, đối với Bắc Kinh thì đó là vấn đề chính trị hết sức nhạy cảm. Trung Quốc luôn khẳng định Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng thu hồi bằng vũ lực. Đài Loan đã tham gia vào các cuộc họp của WHO các năm 2009 và 2016 với tên gọi Trung Quốc Đài Bắc. Nhưng sau đó với áp lực từ Bắc Kinh, vùng lãnh thổ tự trị này đã bị WHO bãi bỏ tư cách quan sát viên.

Báo cáo của USCC cho biết, Trung Quốc đã khiến Đài Loan không thể chia sẻ thông tin về chiến lược ngăn chặn sự bùng phát của virus corona. Những thông tin hữu ích đó bao gồm kinh nghiệm triển khai các biện pháp phòng ngừa sớm và đẩy mạnh các biện pháp kiểm dịch.

Báo cáo cho biết, các phương pháp điều trị Covid-19 của Đài Loan có thể áp dụng trên toàn cầu.
Báo cáo cho biết, các phương pháp điều trị Covid-19 của Đài Loan có thể áp dụng trên toàn cầu.

Báo cáo cũng tiết lộ WHO đã không trả lời thư điện tử của chính quyền Đài Loan hồi cuối tháng 12/2019 đề nghị tổ chức này cung cấp thêm thông tin về các trường hợp nhiễm virus corona ban đầu tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc.

WHO cũng bỏ qua những nỗ lực tiếp theo nhằm chia sẻ thông tin của Đài Loan về đại dịch Covid-19 với tổ chức này. Báo cáo cho biết, các phương pháp điều trị Covid-19 của Đài Loan có thể áp dụng trên toàn cầu.

Mặc dù hồi tháng 2, WHO cho phép chuyên gia y tế Đài Loan tham gia hội thảo video về đại dịch Covid-19, nhưng họ không thể tương tác trực tiếp với đại diện của các quốc gia thành viên WHO. Vì thế, các chuyên gia Đài Loan càng không thể chia sẻ thông tin về cách phản ứng của Đài Loan trong vấn đề bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước virus corona.

Ngoài việc tạo áp lực cho WHO, Bắc Kinh cũng tiếp tục chiến dịch gây sức ép lên Đài Loan trong thời gian đại dịch. Chiến dịch đó bao gồm cho máy bay quân sự bay thị uy qua eo biển Đài Loan, tập trận không quân với các chuyến bay quanh đảo và tập trận hải quân gần Đài Loan hồi tháng 2, báo cáo cho biết.

TRẦN NGHỊ