Xiêu lòng với ngôi nhà 3 tầng tại Huế

Ngôi nhà ở Huế hiện đại mang tinh thần truyền thống với khoảng đệm thông gió giữa nhà đầy độc đáo.

Tọa lạc tại Huế, mảnh đất Cố đô mang bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam, The Flow Of Time House là công trình sở hữu kiến trúc hiện đại nhưng thừa hưởng tinh thần truyền thống và bản sắc Việt.

Bên cạnh đó, Huế còn có vị trí địa lý đặc biệt, là khu vực chuyển đổi khí hậu giữa hai miền Nam Bắc, vì thế để đảm bảo điều kiện thời tiết, ngôi nhà rất được chú trọng vào việc thông gió tự nhiên.

Bước chân vào The Flow Of Time House, không khí trong nhà trở nên mát mẻ, tách biệt hẳn so với bên ngoài.
Bước chân vào The Flow Of Time House, không khí trong nhà trở nên mát mẻ, tách biệt hẳn so với bên ngoài.

The Flow of Time House là căn nhà phố có mặt tiền rộng 5m và chiều sâu 20m. Với vị trí hướng nam đón lượng nhiệt lớn vào buổi chiều, ngôi nhà rất cần một khoảng đệm xanh để lọc không khí thoáng mát hơn vào không gian bên trong. Vì thế, kiến trúc sư đã tạo một khoảng lùi ở hiên nhà với cây thân cao ba tầng lầu cùng tán lá rủ che mát phần lớn mặt tiền công trình. 

The Flow of Time House với mặt tiền xanh mát, lọc bớt không khí nóng vào nhà. 
The Flow of Time House với mặt tiền xanh mát, lọc bớt không khí nóng vào nhà. 

Ngoài ra, tại tầng hai và tầng ba, gia chủ cũng trồng thêm những loại cây thân leo rủ mềm mại, tạo thành một thảm thực vật xanh mát trước cửa nhà. Do đó, nhiệt độ cao giảm đáng kể khi đi qua các lớp cây trước khi vào nhà.

 Mảnh sân vườn trước cửa là khoảng đệm xanh tuyệt vời cho ngôi nhà.
 Mảnh sân vườn trước cửa là khoảng đệm xanh tuyệt vời cho ngôi nhà.

Với điều kiện thời tiết nắng nóng cao độ ở Huế, kiến trúc sư đã tìm ra giải pháp thông gió kết hợp thông sáng cho công trình bằng cách tạo ra các vùng đệm không gian liên tục.

Ánh sáng và thông gió chính là vấn đề mà đội ngũ kiến trúc sư đặc biệt cân nhắc khi thiết kế ngôi nhà. Ở mặt tiền đã có vùng đệm cây xanh, mặt sau ngôi nhà cũng có khoảng thở với hiên nhà và những bức tường dây leo tươi mát.

Hiên sau nhà tạo thêm một khoảng thở cho công trình với chiều sâu 20m. 
Hiên sau nhà tạo thêm một khoảng thở cho công trình với chiều sâu 20m. 

Khoảng thông tầng giữa nhà với chức năng thông gió và thông sáng

Điểm nhấn của công trình chính là khoảng thông tầng giữa nhà, nơi luân chuyển gió và ánh sáng đi hầu khắp các gian phòng. Kết hợp với khu vực giếng trời bên trên, ánh sáng chỉ chiếu vào nhà và dừng lại ở một số điểm nhất định.

Từ những điểm này, ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài sẽ bị tán xạ thành ánh sáng gián tiếp và tỏa đều ra các không gian còn lại để chiếu sáng cho không gian nhà mà không cần đến đèn điện. Bên cạnh đó, khi kết hợp với hai khu vực cây xanh phía trước và sau, ngôi nhà có được một hệ thống thông gió hiệu quả.

Khoảng thông tầng kết hợp giếng trời giải quyết vấn đề thông sáng cho căn nhà ống có chiều sâu 20m. 
Khoảng thông tầng kết hợp giếng trời giải quyết vấn đề thông sáng cho căn nhà ống có chiều sâu 20m. 
Khoảng thông tầng là phòng ăn và bếp của ngôi nhà. 
Khoảng thông tầng là phòng ăn và bếp của ngôi nhà. 

Được xây dựng trên mảnh đất Huế với phong tục cuộc sống hướng nhiều về truyền thống và sự gắn kết gia đình, khu vực thông tầng ở giữa ngôi nhà không chỉ là khoảng đệm cho không khí và ánh sáng mà nơi đây còn là điểm chạm giữa các thành viên trong gia đình. Điều này giúp tránh được sự thiếu gắn kết trong cuộc sống hiện đại.

Thiết kế tối giản nhưng vẫn mang cái hồn đất Huế

Ngôi nhà mang một ý tưởng thiết kế tối giản dựa trên các chức năng cần thiết nhất. Các đường nét và hình dáng trong phong cách thiết kế mang hơi thở hiện đại, mạnh mẽ nhưng vẫn mềm mại.

Thế nhưng, không đơn thuần là một ngôi nhà ống cao tầng mới xây, công trình còn chứa đựng những ký ức hay chuyên chở chất Huế truyền thống qua đồ nội thất trong nhà.

Phòng khách của ngôi nhà với bộ bàn ghế và kệ gỗ truyền thống gợi những cảm xúc thân thương.
Phòng khách của ngôi nhà với bộ bàn ghế và kệ gỗ truyền thống gợi những cảm xúc thân thương.
 Phòng ngủ với thiết kế đơn giản với hai tông màu chủ đạo: trắng và nâu trầm.
 Phòng ngủ với thiết kế đơn giản với hai tông màu chủ đạo: trắng và nâu trầm.
 Bàn làm việc nằm giữa hai kệ tủ với tầm nhìn xuống phòng khách ở dưới tầng.
 Bàn làm việc nằm giữa hai kệ tủ với tầm nhìn xuống phòng khách ở dưới tầng.
 Phòng thờ ở tầng trên cùng với bộ bàn ghế trường kỷ truyền thống.
 Phòng thờ ở tầng trên cùng với bộ bàn ghế trường kỷ truyền thống.
 Sân thượng cũng là khoảng nghỉ ngơi xanh mát.
 Sân thượng cũng là khoảng nghỉ ngơi xanh mát.
Bản vẽ mặt cắt công trình. 
Bản vẽ mặt cắt công trình. 

Theo Hội những người yêu nhà đẹp , The Flow Of Time House không phải là một công trình Huế điển hình nhưng lại là sự giao thoa ngọt ngào giữa hiện đại và truyền thống. Đặc biệt, những giải pháp thiết kế của ngôi nhà cực kỳ phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng liên tục tại đây.

(Tổng hợp)

VIÊN VIÊN