Ngày 27/3, Sơ Tư Pháp TPHCM đã đề xuất với UBND TP Hồ Chí Minh các biện pháp ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt nhấn mạnh đến hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể xử phạt 300.000 đồng.
Theo đó, không đeo khẩu trang thuộc về lỗi "Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch" theo Nghị định Chính phủ về xử lý các vi phạm trong lĩnh vực y tế.
Các trường hợp trốn cách ly, từ chối cách ly có thể bị phạt 5 - 10 triệu đồng. Sở Tư Pháp tham vấn Chủ tịch UBND cấp xã, công chức, viên chức cần lập biên bản vi phạm hành chính sau đó chuyển hồ sơ cho cấp huyện hoặc Chánh thanh tra Sở Y tế.
![]() |
Đối với những trường hợp bất hợp tác, trốn cách ly có dấu hiệu vi phạm hình sự, Sở Tư pháp đề nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự.
Trước đó vào chiều ngày 26/3, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM ra chỉ thị từ ngày 27/3, người dân ra đường bắt buộc phải đeo khẩu trang, ai không thực hiện sẽ bị xử phạt hành chính.
TPHCM cũng đã cho tạm dừng các hoạt động kinh doanh không cần thiết như karaoke, massage, bar, vũ trường, kinh doanh trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, sân vận động, các môn thể thao đông người... Các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng, thờ tự tạm ngừng các hoạt động tập trung đông người. Một số địa điểm kinh doanh ăn uống không phục vụ quá 30 khách/lượt và mỗi bàn cách nhau từ 1,5 - 2m.
Người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, hạn chế tập trung đông người, khuyến khích làm việc tại nhà, học tập trực tuyến.




















Bí thư TPHCM nói lý do chưa cho học sinh lớp 1 học trực tiếp từ 13/12
Một người trốn cách ly tại Hà Nội bị phạt 10 triệu đồng
Vẫn có 20 ca dương tính đang "lang thang" trên địa bàn Hà Nội?
Hà Nội: Chuẩn bị chỗ cách ly tập trung cho 21.000 người, có thể huy động 41 bệnh viện
Hà Nội cam kết thực hiện 2.000 mẫu xét nghiệm/ ngày
Hà Nội đưa vào theo dõi sức khoẻ 64 người sau khi rà soát người nhập cảnh từ 7/3
Cùng chuyên mục
Khi mọi tuyến hạ tầng chiến lược hội tụ tại Cần Giờ, “siêu bản đồ” của du lịch miền Nam dần lộ diện
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Đề xuất tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Tạ Quang Bửu: siết chặt chất lượng, tôn vinh nghiên cứu xuất sắc
Ra mắt HTX Du lịch cộng đồng Quan Chiêng: Khi khát vọng người trẻ “đánh thức” lòng hồ Sông Đà
Saigon Co.op vượt mốc 32.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
Khóa tập huấn Trainer of Trainers lan tỏa tinh thần Khởi nghiệp Đổi mới- Sáng tạo, thu hút đông nữ trí thức.