Trong thời gian vừa qua, quan hệ Mỹ và Trung dần trở nên căng thẳng do những cáo buộc về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19. Trong bối cảnh này, Chính phủ Ấn Độ đang nỗ lực để kéo hơn 1000 doanh nghiêp Mỹ rời khỏi Trung Quốc về nước mình.
Theo hãng Bloomberg, chính phủ Ấn Độ đã tiếp cận với các nhà sản xuất trang thiết bị y tế, đơn vị chế biến thực phẩm, các nhà máy dệt may, sản xuất phụ tùng ô tô của Washington. Các cuộc đàm phán đã bắt đầu triển khai từ tháng 4 thông qua các phái bộ ngoại giao.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 2/2020. Ảnh: Reuters |
Quan chức Ấn Độ cho biết quốc gia này có thể cung cấp nguồn nhân lực rẻ hơn Mỹ đồng thời cam kết các ưu đãi nếu như Mỹ tới Ấn Độ. Ví dụ như New Delhi có thể cân nhắc hoãn việc áp dụng luật thuế mới đối với các giao dịch kỹ thuật số, cân nhắc các yêu cầu về thay đổi lao động...
Sau khi Trung Quốc bùng phát dịch, Mỹ đã bắt đầu tìm cách di dời chuỗi cung ứng của mình ra khỏi đây. Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đã che giấu thông tin về nguồn gốc của dịch bệnh.
Mới đây, Washington tiếp tục công kích Bắc Kinh, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ rà soát việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận trong các tuần tới, đồng thời nhấn mạnh, Washington có thể sẽ từ bỏ thỏa thuận nếu Bắc Kinh không thực hiện các cam kết mua hàng hóa của Mỹ.
Ông Trump từng nói rằng sẽ đưa các công ty về Mỹ nhưng các chuyên gia đánh giá đây là cách tiếp cận mới của chính phủ nhằm giảm phụ thuộc chuỗi cung ứng vào Trung Quốc.
Ấn Độ là một trong những cái tên được liệt kê trong dach sách đối tác mà Chính phủ Mỹ đang xem xét hợp tác để "tái cấu trúc các chuỗi cung ứng nhằm ngăn tình hình hiện tại tái diễn".




















EU thừa nhận sửa bài viết về đại dịch Covid-19 theo ý của Trung Quốc
Ông Trump: WHO là một con rối của Trung Quốc
Trump đấu Trung Quốc: 'Ngài thuế quan' có quay trở lại?
Indonesia yêu cầu Trung Quốc giải thích về việc ném xác thuyền viên xuống biển
Washington lên kế hoạch đưa các nhà máy sản xuất chip về Mỹ
Thực hư việc Mỹ đứng sau âm mưu bắt cóc tổng thống Venezuela?
Cùng chuyên mục
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo từ những điều gần gũi
Ưu đãi giá vé cáp treo sau 17h, núi Bà Đen buổi tối lạnh như chớm đông hút khách đến giải nhiệt
Gần 3.000 nghiên cứu y khoa chứa tài liệu tham khảo giả
Hải Phòng khởi công Công viên Tượng đài Chiến thắng Cát Bi 119 tỷ đồng
Nhiều hoạt động quảng bá văn hoá du lịch đồng hành với Miss World 2026
Kết nối công nghệ xanh và kinh tế số từ mạng lưới nữ trí thức Việt Nam