Bị phạt 68 tỷ, Asanzo trốn thuế như thế nào?

Qua việc kiểm tra hóa đơn chứng từ và xác minh tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế phát hiện Công ty CP Tập đoàn Asanzo có hành vi để ngoài sổ sách kế toán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

Theo Cục Thuế TP.HCM, Asanzo đã khai thuế GTGT đầu ra, thuế GTGT đầu vào khấu trừ không đúng quy định; Kê khai chi phí được trừ để xác định thu nhập chịu thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) không đúng quy định. Công ty Asanzo cũng bán hàng, cung cấp dịch vụ không xuất hóa đơn. Không nộp hồ sơ kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) theo quy định.

Cụ thể: “Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ, không ghi chép trong sổ kế toán linh kiện, thành phẩm điều hòa nhiệt độ (công suất từ 90.000 BTU trở xuống) có dán tem Asanzo, bao bì in nhãn hiệu Asanzo và khoản thu liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, không xuất hóa đơn cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo, không khai thuế GTGT và thuế Tiêu thụ đặc biệt”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Ngoài ra, Công ty Asanzo không ghi chép trong sổ kế toán mặt hàng linh kiện điều hòa nhiệt độ mua từ Công ty Trần Thoàn, Công ty Việt Tài, Công ty An Thiên về thuê bên ngoài gia công một phần (dàn nóng hoặc dàn lạnh) và phần còn lại tự sản xuất, lắp ráp thành thành phẩm là mặt hàng điều hòa nhiệt độ (công suất 90.000 BTU trở xuống) có dán tem Asanzo và bao bì in nhãn hiệu Asanzo.

Sau đó, Asanzo bán sản phẩm cho các doanh nghiệp thuộc hệ thống cả công ty, đồng thời sử dụng hóa đơn đầu vào có nội dung ghi là mặt hàng điều hòa nhiệt độ không đúng với thực tế là linh kiện điều hòa nhiệt độ để hạch toán hàng hóa, đầu vào để không khai thuế TTĐB phải nộp.

Ngày 23/10, Cục Thuế TP.HCM đã có quyết định xử phạt về thuế, truy thu Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo với tổng số tiền trên 68 tỷ đồng; đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra để truy cứu trách nhiệm hình sự vì có dấu hiệu tội phạm.

Trong đó, phạt gần 5 tỷ đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Phạt hơn 6,2 tỷ đồng đối với hành vi không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa trốn thuế GTGT (phạt 1,5 lần thuế GTGT).

Ngoài ra, Công ty Asanzo cũng bị phạt hơn 14,6 tỷ đồng đối với hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp trốn thuế Tiêu thụ đặc biệt (phạt 1,5 lần thuế TTĐB). Phạt 60 triệu đồng về hành vi bán hàng không lập hóa đơn và hành vi sử dụng bất hợp pháp hóa đơn.

Asanzo đang có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt (Ảnh: Đại Việt/ Dân trí)
Asanzo đang có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt (Ảnh: Đại Việt/ Dân trí)

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Cục Điều tra Chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, cơ quan này vừa chuyển hồ sơ vụ việc Asanzo sang cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03), Bộ Công an để điều tra làm rõ thêm và mở rộng vụ việc của Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và các đơn vị liên quan.

Việc bàn giao này căn cứ theo Công văn số 3081 ngày 1/7/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) trước đó đã đề nghị Tổng cục Hải quan cung cấp thông tin, tài liệu, kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Asanzo và các đơn vị liên quan. “Sau khi cùng trao đổi, xem xét tài liệu chứng cứ, cuộc họp thống nhất: Với kết quả điều tra xác minh đến nay chỉ có căn cứ xác định có hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, thuế (có dấu hiệu trốn thuế tiêu thụ đặc biệt), dấu hiệu lừa dối khách hàng; cần tiếp tục điều tra, làm rõ để xác định vi phạm hành chính hay hình sự?”, Văn bản của Cục Điều tra Chống buôn lậu nêu rõ.

Cục Điều tra chống buôn lậu cũng thông tin sẽ tiếp tục tạm giữ, quản lý, giám sát 14 container của Công ty TNHH đầu tư sản xuất Phương Nguyên Asanzo và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại Việt Tài.

TH

Asanzo chính thức khởi kiện, cáo buộc báo Tuổi Trẻ xuyên tạc sự thật

Asanzo chính thức khởi kiện, cáo buộc báo Tuổi Trẻ xuyên tạc sự thật

Trong đơn khởi kiện ngày 25/7, Asanzo đã cáo buộc báo Tuổi Trẻ có các hình vi thông tin không chính xác, gây thiệt hại cho mình.