Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí

Cách ly tại khách sạn áp dụng với những trường hợp có nguyện vọng chuyển từ khu cách ly tập trung và tự trả các chi phí.

Mới đây, Bộ Y tế đã đưa ra các hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại cách khách sạn trong phòng, chi phí do người được cách ly tự nguyện chi trả.  Đây là hướng dẫn dành cho những người đang được cách ly y tế tại cơ sở nhưng có nguyện vọng chuyển sang cách ly tập trung tại khách sạn cùng địa bàn. 

Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm. 

Bộ Y tế hướng dẫn cách ly tại khách sạn theo hình thức tự trả phí

Đối với cơ sở cách ly

Thiết lập cơ sở cách ly tập trung tại khách sạn với các yêu cầu về trạm gác bảo vệ trực 24/24, do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm. 

Không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn và đặt cảnh báo nền đỏ, chữ vàng "không nhiệm vụ miễn vào".

Bố trí điểm rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng. Nếu không có điểm rửa tay phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.

Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển cần được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1% Clo hoạt tính.

Phân khu hoặc tầng cho người được cách ly là khu vực cách biệt, dễ quan sát và tiếp cận, xa các khu vực chức năng của khách sạn như lễ tân, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn, khu ở của nhân viên khách sạn. 

Đảm bảo khử khuẩn, vệ sinh môi trường, xử lý xác thải..

Khoanh vùng bằng hàng rào mềm hoặc cứng quanh khu vực cách lý, đặt biển "Được cách ly-Không phận sự miễn vào", đồng thời thiết lập lối ra, vào khu cách ly bằng hàng rào mềm. 

Trách nhiệm của cơ sở cách ly

Thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu. 

Căn cứ vào đơn của người được cách ly phối hợp với khách sạn để thống nhất danh sách người đăng ký và hồ sơ theo dõi sức khỏe. 

Bố trí, vận chuyển, tiến hành các thủ tục cần thiết với khách sạn, khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi ra khỏi cơ sở cách ly tập trùng, đảm bảo an toàn vận chuyển, không để lây nhiễm chéo; hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.

Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống suốt quá trình vận chuyển. 

Với người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay, đơn vị kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu, sân bay cần thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu.

Việc vận chuyển người được cách ly từ sân bay, cửa khẩu đến khách sạn do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 chỉ đạo thực hiện.

Trách nhiệm của chính quyền địa phương

UBND các tỉnh chỉ đạo tổ chức thực hiện cách ly tập trung tại khsach sạn, đảm bảo nguồn lực để thực hiện cách ly. 

Tạo điều kiện hỗ trợ người được cách ly yên tâm thực hiện cách ly trong suốt thời gian cách ly. 

Giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, thành phố ban hành hoặc ủy quyền cho phép khách sạn thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch Covid-9 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Sau khi nhiệm vụ kết thúc, Ban chỉ đạo cấp tỉnh thành phố ban hành và ủy quyền quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho người được cách ly.

Khách sạn nơi cách ly

Cần đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực cách ly.

Đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Tổ chức và tập huấn cho nhân lực phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm: nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly, nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải, nhân viên phục vụ suất ăn, nhân viên giặt là, nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước...

Ngoài ra trong hướng dẫn của Bộ Y tế còn đưa ra các nhiệm vụ cụ thể cho các Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung tâm y tế cấp huyện... và  cách thức phòng chống lây nhiễm cho những người thực hiện nhiệm vụ cách ly y tế tập trung tại khách sạn; xử trí khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 trong khách sạn.

Thanh Mai

Khách sạn 5 sao Metropole Hà Nội bị phong tỏa vì khách lưu trú nhiễm COVID-19

Khách sạn 5 sao Metropole Hà Nội bị phong tỏa vì khách lưu trú nhiễm COVID-19

Sáng 9/3, khách sạn 5 sao Metropole đã bị phong tỏa do 2 du khách từng lưu trú ở đây được phát hiện dương tính với COVID-19.