Học sinh giỏi lớp 12 cầm đầu nhóm hacker chiếm đoạt 10 tỉ đồng qua Facebook

Kẻ cầm đầu nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua mạng xã hội là học sinh giỏi lớp 12 của trường THPT Quảng Trị.

Ngày 1/6, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 người về hành vi sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng.

Các bị can trong vụ án làm việc với cơ quan công an. Ảnh: VTC 
Các bị can trong vụ án làm việc với cơ quan công an. Ảnh: VTC 

Cầm đầu nhóm này là Phạm Xuân Thái (sinh năm 2002, ở Bích La Đông, Triệu Thành, Triệu Phong, Quảng Trị) đang là học sinh giỏi lớp 12 ở Quảng Trị cùng 6 bị can khác về hành vi Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bị khởi tố cùng với hành vi của Thái gồm: Lê Viết Quý (26 tuổi); Cao Đăng Nhu (25 tuổi, cùng ở tỉnh Quảng Trị); Trịnh Minh Vương (30 tuổi); Nguyễn Văn Điền (23 tuổi); Lê Hữu Quý (27 tuổi) và Trịnh Hà Sơn Bình (34 tuổi, cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế), theo báo Bảo vệ Pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo có dạng: Bình chọn giọng hát Việt nhí, Bình chọn danh lam thắng cảnh… Sau đó, giả mạo những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook.

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Cùng với đó, các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của nghi phạm.

  Tang vật thu giữ được.

Tang vật thu giữ được.

Số tiền chiếm đoạt được Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Lê Viết Quý, Cao Đăng Nhu và Trịnh Minh Vương cung cấp. Sau đó, Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau. Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5-10%.

Chỉ trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm này đã liên tiếp gây ra hơn 100 vụ xâm nhập (hack) tài khoản Facebook và chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, theo báo CA TP.HCM.

Để triệt phá thành công, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chủ động xác lập chuyên án, phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công an tỉnh Quảng Trị điều tra, làm rõ và tóm gọn 7 người hoạt động liên tỉnh, có sự câu kết với nhau.

AN LY (t/h)