Hôm nay tuyên án các bị cáo của vụ án nâng điểm thi ở Hòa Bình

Qua quá trình xét xử, 2 cựu trưởng phòng trong vụ nâng điểm thi THPT ở Hòa Bình một mực chối tội bị đề nghị mức án nào?

Sáng 21/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra phán quyết với 15 bị cáo liên quan đến vụ chỉnh sửa bài thi, đưa và nhận hối lộ để nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, 2018 ở địa phương.

Qua quá trình xét xử, 12 bị cáo đã nhận tội và đồng tình với cáo trạng của Viện kiểm sát (VKS). Riêng 2 bị cáo là Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí thuộc Sở GD&ĐT) chối tội. Bị cáo Đào Ngọc Thuật (Giáo viên THPT Mường Bi) không thừa nhận đã nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem trước điểm.

Theo cáo buộc của VKS, Nguyễn Quang Vinh đã chỉ đạo, thống nhất với Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn can thiệp bài thi nhằm nâng điểm cho thí sinh.

Đỗ Mạnh Tuấn là người trực tiếp nhận sửa điểm cho 35 em; Nguyễn Quang Vinh nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nâng điểm thi cho 29 thí sinh, các thí sinh còn lại được nâng điểm trong kỳ thi năm 2017.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.
Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Đỗ Mạnh Tuấn đã nhận 300 triệu đồng thay cho lời cảm ơn của Hồ Chúc. Ngoài ra Tuấn khai còn được ông Khương Ngọc Chất đưa 500 triệu đồng, Đào Ngọc Thuật đưa 250 triệu khi nâng điểm cho các thí sinh nhưng cơ quan điều tra không đủ căn cứ kết luận.

Bị cáo Khương Ngọc Chất khai trước khi diễn ra kỳ thi THPT năm 2018, ông được một số cán bộ công an ở Hòa Bình nhờ xem điểm cho người thân. Sau đó, Tuấn nhận giúp đỡ. Bị cáo phủ nhận đã đưa 500 triệu cho Đỗ Mạnh Tuấn, mà chỉ thừa nhận do nể mối quan hệ nên đã vi phạm quy chế. 

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh phủ nhận cáo buộc là chủ mưu việc nâng điểm thi. Ông Vinh nói rằng mình không phạm tội, chỉ là do bản thân quá chủ quan, tin tưởng đồng nghiệp nên đã xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, ông Vinh vẫn thừa nhận có người nhờ xem và nâng điểm thi nhưng ông từ chối. Ông Vinh phủ nhận chỉ đạo nâng điểm, chỉ thừa nhận vi phạm quy chế kỳ thi, không phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ như cáo trạng đề cập.

VKS đưa ra đề nghị tuyên phạt với các bị cáo:

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh bị đề nghị 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng bị truy tố tội danh này, VKS đề nghị phạt Đỗ Mạnh Tuấn 7-8 năm tù. Ngoài ra, Tuấn còn bị đề nghị phạt thêm 3-4 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Bị cáo Khương Ngọc Chất bị đề nghị phạt 5-6 năm tù;.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên 2,5-3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn 5-6 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung 2-2,5 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Bùi Thanh Trà, Nguyễn Đức Hoàng và Lê Thị Hồng bị đề nghị 2-2,5 năm tù treo. Quách Thanh Phúc, Nguyễn Tân Hưng và Đào Ngọc Thuật bị đề nghị 18-24 tháng tù treo. Bị cáo Phùng Văn Thụ 12-18 tháng tù treo.

Riêng Hồ Chúc bị đề nghị 2-3 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Thanh Mai

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Nâng điểm để tạo phúc, không phải vì tiền

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Nâng điểm để tạo phúc, không phải vì tiền

Bị cáo Lê Thị Dung nói do sức khỏe kém nên giúp nâng điểm thi cho người thân quen để tạo phúc cho bản thân.