Phát hành bộ tem về phố cổ Hà Nội nhân dịp 100 năm ngày sinh Bùi Xuân Phái

Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của họa sĩ Bùi Xuân Phái 1 - 9, Bộ TTTT đã phát hành bộ tem “Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội”.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của họa sỹ Bùi Xuân Phái, ngày 1/9/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội" gồm 2 mẫu và 1 bloc giới thiệu những tác phẩm đã gắn liền với tên tuổi của họa sỹ.

Trong đó, mẫu 1 giới thiệu về phố Hàng Mắm, mẫu 2 giới thiệu Đền Phất Lộc, bloc giới thiệu chân dung họa sĩ và phía sau là một góc phố cổ Hà Nội. 

Mẫu tem giới thiệu phố Hàng Mắm
Mẫu tem giới thiệu phố Hàng Mắm

Tem được thiết kế tràn lề, có khổ 50x40mm; bloc có khổ 90x67mm do họa sĩ Phạm Quang DiệuTô Minh Trang thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Bộ tem được phát hành và cung ứng trên mạng bưu chính công cộng từ nay đến ngày 30/6/2022. 

Mẫu tem Đền Phất Lộc
Mẫu tem Đền Phất Lộc

Hai mẫu tem giới thiệu 2 tác phẩm Tranh sơn dầu: "Phố Hàng Mắm" và "Đền Phất Lộc" hiện tại đang được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Hình ảnh 2 tác phẩm đã được Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho phép sử dụng.

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên - những tên tuổi ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam hiện đại. Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Ngay từ lúc sinh thời, sáng tạo của ông đã được quần chúng mến mộ gọi dòng tranh này là Phố Phái.

Bloc bộ tem
Bloc bộ tem "Hội họa Việt Nam: Phố cổ Hà Nội"

Tranh phố của Bùi Xuân Phái vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60, 70. Các mảng màu trong tranh Phái thường có đường viền đậm nét, phố không những trở thành chính nó mà còn gần hơn với con người, từ bề mặt đến cảnh quan đều có chiều sâu bên trong. Ngắm tranh phố cổ của ông, người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

Ngoài phố cổ, ông còn vẽ các mảng đề tài khác, như: chèo, chân dung, nông thôn, khỏa thân, tĩnh vật... rất thành công. Nhiều tranh của Bùi Xuân Phái đã được giải thưởng trong các cuộc triển lãm toàn quốc và thủ đô.

LA

Sắp có lễ hội hoành tráng mang tầm quốc tế trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Sắp có lễ hội hoành tráng mang tầm quốc tế trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

Lễ hội sẽ diễn ra 3 ngày, từ ngày 29/11 đến ngày 1/12/2019, tại khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ và khu vực Công viên Bến Bạch Đằng, quận 1.