Thêm một bệnh nhân dương tính trở lại với virus Covid-19

Bệnh nhân 36 đã được xuất viện cách đây 2 tuần và được cách ly 14 ngày để theo dõi, kết quả xét nghiệm lần 3 là dương tính với Covid-19.

Tối 24/4, Sở Y tế Bình Thuận xác nhận bệnh nhân 36 dương tính trở lại trong thời gian theo dõi 14 ngày. Trước đó, bệnh nhân đã xuất viện cùng 2 bệnh nhân khác là 37 và 44 vào ngày 10/4.

Bệnh nhân 36 (áo vàng) đã xuất viện ngày 10/4.
Bệnh nhân 36 (áo vàng) đã xuất viện ngày 10/4.

Sau khi xuất viện, các bệnh nhân này được đưa đến khu điều trị mới để cách ly 14 ngày trước khi về với gia đình. Trong thời gian cách ly, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 36 cho kết quả dương tính, hai trường hợp 37 và 44 hiện vẫn âm tính.

Tỉnh Bình Thuận cũng cho biết, cả ba bệnh nhân đều âm tính 2 lần tuy nhiên đến lần thứ 3 thì bệnh nhân 36 tái dương tính. 

Lý giải về trường hợp dương tính trở lại với Covid-19 sau khi đã 2 - 6 lần âm tính, bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, phó phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, cho biết các trường hợp tái dương tính không phải do chất lượng xét nghiệm. Khi làm xét nghiệm khẳng định nhiễm virus là làm xét nghiệm gen, thậm chí virus đã chết rồi nhưng gen vẫn tồn tại, dẫn đến xét nghiệm giải trình tự gen cho kết quả dương tính. 

Để biết chính xác bệnh nhân có hay không tình trạng nhiễm virus thì phải đo tải lượng virus, nhưng hiện tại các bệnh nhân chưa thực hiện đo tải lượng virus, do đó không thể biết virus đang còn hoạt động hay không hoạt động.

Thanh Mai

Xuất hiện cục máu đông bất thường dưới da ở nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19

Xuất hiện cục máu đông bất thường dưới da ở nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19

Ở Việt Nam, bệnh nhân phi công người Anh cũng gặp phải tình trạng rối loạn đông máu.

Tin nổi bật