Thực hư về việc ánh nắng mặt trời có thể diệt virus Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về cách điều trị hoặc ngăn ngừa Covid-19 đó là dung tia cực tím vào bên trong cơ thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra dẫn chứng về kết quả mới từ nghiên cứu của Bộ An ninh nội địa Mỹ về việc virus Covid-19 có thể suy yếu khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm. 

Thứ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ phụ trách về khoa học và công nghệ Bill Bryan cho biết, theo quan sát nổi bật của họ thì ánh nắng mặt trời có hiệu quả lớn cho việc tiêu diệt virus trên cả bề mặt vật chất và không khí. Điều này cũng được chứng minh tương tự với nhiệt độ và độ ẩm. Ông nói: "Tăng nhiệt độ và độ ẩm hoặc cả hai nói chung là sẽ ít thuận lợi cho virus”.

Ông Bill Bryan nói rằng virus sẽ chết nhanh nhất khi kết hợp cả ba yếu tố trên, điều này đang làm dấy lên hy vọng virus corona có thể ít lây lan hơn trong mùa hè. Tổng thống Donald Trump suy đoán khi chiếu tia cực tím cực mạnh hoặc chỉ là ánh sáng rất mạnh có thể loại bỏ nhiễm trùng. Đồng thời ông đề nghị, nên đưa ánh sáng vào bên trong cơ thể thông qua da hoặc đường nào đó. 

Vấn đề là chưa có nghiên cứu nào được công bố, vì vậy không thể biết được lượng cực tím cần thiết là bao nhiêu mới đủ khả năng tác động đến virus.

Thực hư về việc ánh nắng mặt trời có thể diệt virus Covid-19

Bác sĩ Amesh A. Adalja, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins ở Maryland cho rằng tia cực tím có thể giảm khả năng sống sót của các loại virus trong đó có Covid-19, tuy nhiên điều này không có nghĩa là ai bị mắc virus Covid-19 khi tiếp xúc với tia cực tím hay ánh nắng mặt trời sẽ khỏi bệnh. Chưa kể là tia cực tím và tia UV có thể kéo theo một số nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là da. 

Hiện bình luận của ông Trump đang thu hút sự chú ý và làm nổ ra một cuộc phản ứng mạnh mẽ trên mạng xã hội. Điều này khiến Tổ chức Y tế thế giới WHO phải bổ sung thêm phần "xóa bỏ những hiểu lầm" trên trang web của mình: “Phơi nắng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao trên 25 độ C KHÔNG ngăn ngừa được bệnh do virus corona. Bạn có thể bị nhiễm Covid-19, bất kể thời tiết nắng hay nóng như thế nào. Các quốc gia có thời tiết nóng đã báo cáo các trường hợp Covid-19”.

Một số bản tin đã đưa về thông tin này và cho rằng ánh nắng mặt trời là nguồn vitamin D tự nhiên có lợi cho sức khỏe, bao gồm cả việc tăng khả năng chống nhiễm trùng. Tuy nhiên riêng với Covid-19 thì còn chưa có minh chứng cụ thể. Các thử nghiệm lâm sàng ở Tây Ban Nha, Pháp đã được tiến hành để nghiên cứu về việc cải thiện cho bệnh nhân Covid-19 thông qua vitamin D nhưng vẫn chưa có kết quả chứng minh vitamin D có thể làm giảm nguy cơ nhiễm virus Covid-19. Mặc dù vậy họ vẫn nhấn mạnh nó có giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, mục tiêu quan trọng là có được lượng vitamin D cần thiết cho hệ miễn dịch và cần xét nghiệm để xem mức vitamin D có trong máu có phù hợp không. Điều này sẽ giải quyết vấn đề là liều lượng cần thiết là bao nhiêu. Vì liều vitamin D cao có thể gây ra tác dụng phụ, bao gồm tăng canxi trong máu, ảnh hưởng đến tim, mạch máu, thận... 

Còn trong trường hợp không có vitamin D trong máu thì nên làm 3 điều sau: kết hợp vào chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D, như lòng đỏ trứng, cá hồi tự nhiên, cá ngừ, thực phẩm bổ sung và nấm đã chiếu tia UV; sử dụng chế phẩm bổ sung hàng ngày cung cấp 800-2000 IU vitamin D; hoặc kết hợp cả hai. Mức trung bình cần nạp vitamin D là 4000 IU, vì vậy đừng vượt quá mức này mà không có sự giám sát y tế.

Nên lưu ý là không có chế phẩm bổ sung nào có thể ngăn bạn nhiễm virus corona.

Thanh Mai

Thêm một bệnh nhân dương tính trở lại với virus Covid-19

Thêm một bệnh nhân dương tính trở lại với virus Covid-19

Bệnh nhân 36 đã được xuất viện cách đây 2 tuần và được cách ly 14 ngày để theo dõi, kết quả xét nghiệm lần 3 là dương tính với Covid-19.