Tiệm bánh đúc "chảnh chọe" và có tuổi đời trên 40 năm ở Sài Gòn

Nhiều tín đồ ăn vặt Sài thành không ngần ngại chờ "dài cổ” để được ăn món bánh đúc hấp dẫn trong một quán bình dân có tuổi đời hơn 40 năm.

Sở dĩ bánh đúc Phan Đăng Lưu được nhiều gọi là bánh đúc "chảnh", vì khách đến quán không được chào hỏi, phải tự kiếm ghế, sẵn sàng tinh thần bị chủ quán... mắng, chưa kể việc phải chờ 20-30 phút mới được ăn. Vậy mà quán bánh đúc của bà Hồng lúc nào cũng nườm nượp khách.

Khách chờ đợi đến lượt mình trong im lặng, không dám hối vì bà chủ sẽ... mắng. Ảnh: Kenh14.vn
Khách chờ đợi đến lượt mình trong im lặng, không dám hối vì bà chủ sẽ... mắng. Ảnh: Kenh14.vn

Tọa lạc tại số 116/11 Phan Đăng Lưu, P.3, Q.Phú Nhuận. Đây là một trong số ít quán bán bánh đúc ở Sài Gòn và mặc dù nằm trong hẻm nhỏ song quán này đã có thâm niên khoảng 40 năm và rất nổi tiếng trong cộng đồng ăn vặt. Quán bình dân nhưng chất lượng món ăn ngon, được rất nhiều người biết đến bởi loại bánh đúc khá là lạ và có nét gì đó đặc biệt của quán. 

Quán đông khách, bà chủ phải mướn thêm người phụ bán, ai cũng luôn tay luôn chân mà vẫn không kịp phục vụ các
Quán đông khách, bà chủ phải mướn thêm người phụ bán, ai cũng luôn tay luôn chân mà vẫn không kịp phục vụ các "thượng đế". Ảnh: Kenh14.vn.

Bánh đúc ở đây ko phải là loại bánh đúc nguội ăn với tép và nước mắm hay bánh đúc nước dừa mà là bánh đúc nóng ăn với thịt băm và nước mắm. Thực khách bị hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ, bánh đúc nóng được khéo léo múc vào chén, cho vào một ít nhân là thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây và hành phi. Gọi một chén bánh đúc nóng, thêm vào nước mắm và ớt xay nữa, vậy là đã đủ đánh thức bao tử của bạn. 

Nồi bánh đúc quyến rũ bao thế hệ thực khách. Ảnh: Saigonamthuc.vn
Nồi bánh đúc quyến rũ bao thế hệ thực khách. Ảnh: Saigonamthuc.vn

Một phần bánh đúc làm bạn vừa đủ no trong những chiều mưa lê thê hay những xế trưa nóng bức, không quá no mà vẫn đủ cho cái bao tử tham lam và cái miệng ăn vặt. Bánh mềm, nhân thơm và nước mắm ngon, và tất cả hòa quyện thật nhuần nhuyễn, đến nỗi khó mà phân biệt được rõ ràng vị ngon đến từ đây. Cái thú vị là bạn không cảm thấy ngán, có nhiều khách quen khi đến ăn gọi hẳn 2 phần ăn cho "bõ ghét" công ngồi đợi. 

Món bánh đúc dân dã này được chan nước mắm ngọt, nhiều hành phi cùng hỗn hợp thịt băm, là món ăn nhẹ nhàng, vừa đủ lưng lửng bụng, có vẻ dân dã nên rất nhiều người thèm thèm, nhớ nhớ. Ảnh: Kenh14.vn.
Món bánh đúc dân dã này được chan nước mắm ngọt, nhiều hành phi cùng hỗn hợp thịt băm, là món ăn nhẹ nhàng, vừa đủ lưng lửng bụng, có vẻ dân dã nên rất nhiều người thèm thèm, nhớ nhớ. Ảnh: Kenh14.vn.

Chị Hồng, chủ quán bánh đúc Phan Đăng Lưu cho biết, quán mở từ năm 1976. Đã 35 năm, ban đầu chị gánh dạo bán cho lối xóm, dần dần người quanh khu vực biết và bây giờ thì khách khắp nơi trong thành phố ghé ăn. Mấy bà, mấy chị mua về cho con cháu; người làm việc thì ghé ăn chén bánh đúc lỡ bữa; tuổi teen thì đi nguyên nhóm ăn chơi vừa lạ miệng vừa vui… Nhưng mà phải chờ trên 15 phút mới có bánh ăn.

Ngoài món bánh đúc nổi tiếng, ở đây còn bán bánh cam, bánh ít trần, bánh bột lọc, nước mí... thỏa mãn cơn đói lòng của thực khách.

Nếu chưa từng thử qua món bánh đúc ngon trứ danh, và muốn thỏa trí tò mò về quán ăn "chảnh" giữa Sài Gòn, bạn có thể đến đây để trải nghiệm. 

AN LY (t/h)

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương