WHO cảnh báo số người chết do sốt rét sẽ còn nhiều hơn Covid-19

Theo nhận định của WHO, nỗ lực chống dịch sốt rét suốt một thập kỷ qua đang bị chững lại trong 2 năm nay.

Ngày 23/4, Tổ chức Thế giới WHO đã đưa ra cảnh báo số người chết do sốt rét ở khu vực Hạ Sahara châu Phi có thể tăng gấp đôi lên 769.000 người trong năm nay. Bởi các nỗ lực kiềm chế bệnh sốt rét đã bị phá vỡ bởi đại dịch Covid-19 mới. 

Reuters đưa tin, khu vực này hiện đang có hơn 25.000 ca nhiễm Covid-19, 1.200 ca tử vong. Các chính phủ đang hợp tác cùng các tổ chức như WHO tập trung giải quyết đại dịch Covid-19.

WHO cảnh báo số người chết do sốt rét sẽ còn nhiều hơn Covid-19

WHO dẫn mô hình xem xét 9 kịch bản gián đoạn việc cung cấp thiết bị kiểm soát dịch sốt rét trong thời kỳ dịch Covid-19 tại 41 quốc gia, cũng như nguy cơ mắc và tử vong cũng tăng mạnh. 

Trong tình huống tồi tệ nhất, tất cả các chiến dịch phát màn chống muỗi bị đình lại, nguồn cung thuốc giảm 75%, số ca tử vong dự tính sẽ lên tới 769.000 người. Đây sẽ là số người chết cao nhất khu vực này suốt 20 năm qua. 

Bà Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO kêu gọi tất cả các nước đảm bảo các công tác cần thiết để ngăn chặn bệnh sốt rét cần được tiếp tục.

Trong năm 2018, có 213 triệu ca sốt rét và 360.000 ca tử vong là ở khu vực châu Phi, chiếm hơn 90% tổng số ca trên toàn cầu, đặc biệt là các đối tượng tử vong hầu như trẻ em và những người nghèo.

WHO đã đưa ra báo cáo hồi tháng 8/2019, thế giới đã đạt được tiến triển to lớn trong việc giảm hẳn số ca tử vong và nhiễm mới bệnh sốt rét. Tuy nhiên, trong hai năm qua, cuộc chiến đang chững lại trên toàn cầu.

Hiện mỗi năm vẫn có 400.000 ca tử vong do sốt rét và 200 triệu ca nhiễm bệnh mới. WHO đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ giảm 90% số ca nhiễm mới và tử vong nhưng với tình hình hiện nay, các mục tiêu này sẽ khó có thể đạt được.

Thanh Mai

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc báo dịch chậm trễ và giấu thông tin với WHO

Ngoại trưởng Mỹ cáo buộc Trung Quốc báo dịch chậm trễ và giấu thông tin với WHO

Theo ngoại trưởng Mỹ, Trung Quốc đã không thông báo kịp thời về dịch bệnh cho WHO khiến dịch lây lan nhanh.