1/3 phụ nữ Việt Nam không có thời gian dành cho bản thân

Mỗi ngày, nữ giới phải dành nhiều thời gian hơn (3 giờ) so với nam giới (1 giờ 42 phút) để làm việc nhà.

Theo một khảo sát của World Bank Vietnam năm 2022 được công bố vào tháng 5/2023, gần 1/3 phụ nữ Việt Nam không có thời gian dành cho bản thân, thời gian giải trí trong ngày. 

Hầu hết nữ giới phải dành thời gian hàng ngày cho việc nhà, trong khi tỷ lệ ở nam giới chỉ 55%. Mỗi ngày, nữ giới phải dành nhiều thời gian hơn (3 giờ) so với nam giới (1 giờ 42 phút) để làm việc nhà. 45% nữ giới tham gia công việc chăm sóc gia đình, trong khi chỉ có 24% nam giới tham gia. 

  Ảnh minh họa: shutterstock

Ảnh minh họa: shutterstock

Tiến sĩ xã hội học, thạc sĩ tâm lý trị liệu Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia) cho rằng nếu khảo sát ở quy mô lớn hơn, con số này còn lớn hơn, nhất là ở vùng nông thôn. Đó là do phụ nữ không hiểu được tầm quan trọng của việc dành thời gian cho bản thân với hạnh phúc gia đình. 

Vì quan niệm phụ nữ luôn là người hy sinh nên họ dành nhiều thời gian, sức khỏe để phục vụ gia đình mà không biết rằng lâu dài sẽ gây tác dụng ngược. Bà Thúy cũng cho rằng định kiến nặng nề do xã hội áp đặt phụ nữ vui chơi là lười nhác, khiến các bà vợ quên đi nhu cầu của bản thân. 

Theo một nghiên cứu của đại học Văn Lang từ 10/2021 đến 3/2022, 61% phụ nữ được khảo sát cho rằng việc nội trợ, chăm sóc người già, trẻ nhỏ là trách nhiệm chính của người vợ.

Chuyên gia tâm lý Chử Thị Thanh Hương (TP HCM) cho rằng phụ nữ hiện đại đang phải đối mặt với áp lực kép rất lớn từ công việc và trách nhiệm gia đình, khiến thời gian giải trí dành cho bản thân bị hạn chế.

Theo chuyên gia Chử Thị Thanh Hương, xã hội cần tạo môi trường công bằng, bình đẳng với phụ nữ trong mọi việc lẫn các chính sách. Đồng thời cần cung cấp thêm các hỗ trợ gia đình để giảm gánh nặng cho phụ nữ như cơ sở trông trẻ, chăm sóc người già,...

Thanh Mai

Con số may mắn ngày 7/6/2023 của 12 con giáp

Con số may mắn ngày 7/6/2023 của 12 con giáp

Con số may mắn hôm nay 7/6/2023 sẽ cho bạn biết con số may mắn nhất của bạn là gì.