1.111 ngày của Khoa với chiếc xe cà tàng

Khoa đem theo cả Memo lên sân khấu chính Đường sách TPHCM và hào hứng kể cho mọi người đủ chuyện buồn vui lẫn lộn.

Memo là tên Trần Đặng Đăng Khoa đặt cho chiếc xe máy cùng mình rong ruổi suốt 1.111 ngày, đặt chân tới 7 châu lục, 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, băng qua đường xích đạo 8 lần. Ngày ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “1111 - Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng” (NXB Trẻ phát hành), Khoa đem theo cả Memo lên sân khấu chính Đường sách TPHCM và hào hứng kể cho mọi người đủ chuyện buồn vui lẫn lộn trên hành trình dài gấp hai lần chu vi trái đất.

1.111 ngày của Khoa với chiếc xe cà tàng
Trần Đặng Đăng Khoa giao lưu với bạn đọc nhân buổi ra mắt cuốn sách đầu tay tại TPHCM.
Trần Đặng Đăng Khoa giao lưu với bạn đọc nhân buổi ra mắt cuốn sách đầu tay tại TPHCM.

Cầm trên tay cuốn sách dày gần 800 trang của Trần Đặng Đăng Khoa, ai cũng ngạc nhiên, tự hỏi “Chữ đâu mà lắm thế?”. Thế nhưng, chừng đó chưa đủ để chàng trai sinh năm 1986 kể hết hành trình đáng nhớ của cuộc đời. Trong cuốn sách vừa xuất bản của mình, Khoa viết: “Mỗi buổi sáng không có gì tuyệt vời bằng việc thức dậy ở một thị trấn mới, vào vai người lữ khách xa lạ chẳng ai biết từ đâu tới để đi ăn những món ăn mới, ngắm nhìn những công trình kiến trúc mới, xem những cách sống mới, gặp những con người mới, để rồi vô vàn điều mới mẻ lần lượt ập đến”.

Từ một chàng nhân viên văn phòng quần áo đóng thùng, đều đặn ngày 8 tiếng làm việc tại công ty, rồi bỗng một ngày mong muốn chu du bốn bể trỗi dậy, Khoa cùng Memo bắt đầu từ những hành trình ngắn trong nước, xuyên Việt, sang các nước Đông Nam Á. Dù đã phượt nhiều nơi, thế nhưng, việc đưa ra quyết định nghỉ làm để thực hiện cuộc hành trình “Từ Việt Nam đến Paris” bằng xe máy của chàng trai trẻ khiến nhiều người cảm thấy… khó tin. Đâu cần ai tin, Khoa cứ vậy lên đường với gói hành lý nặng trịch cột chặt trên yên xe.

Nửa đêm ngày 31/5/2017, Khoa khởi hành từ Sài Gòn đi Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh), từ đó ra biên giới Việt Nam - Campuchia, bắt đầu cho giấc mơ về một chuyến đi dài, đến nhiều vùng đất mới trên tấm bản đồ ngày xưa ba tặng. Trong sách có tấm ảnh Khoa mặc áo dài, đi giày thể thao, cười tươi, tựa nhẹ vào bảng cột mốc 171 nổi tiếng tại cửa khẩu Mộc Bài/Bavet, đánh dấu khoảnh khoắc quan trọng nhất hành trình. Bộ áo dài ấy sau này cũng được Khoa mặc chụp lưu niệm bên tháp Eiffel.

 Khoa chia sẻ bức ảnh ghép hình ảnh tất cả những người bạn mình đã may mắn gặp trên hành trình thú vị.
 Khoa chia sẻ bức ảnh ghép hình ảnh tất cả những người bạn mình đã may mắn gặp trên hành trình thú vị.

Ban đầu, khi nhờ người quen may chiếc áo dài có hình chim Lạc với đường chỉ đỏ kéo dài từ Việt Nam đến Pháp, Khoa nghĩ, chắc mình sẽ dừng hành trình tại đó. Thế nhưng, từ 6 tháng như kế hoạch ban đầu với đúng 3 loại visa trong tay, chàng trai Việt mở ra những chuyến đi ngoài dự kiến kéo dài đến hơn 3 năm. “Nếu không bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tôi sẽ tiếp tục hành trình thêm 2 năm nữa. Tôi vẫn muốn đi thêm nhiều nơi, gặp thêm nhiều người với Memo”, Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ.

 Chiếc áo dài theo Khoa trên hành trình chu du thế giới
 Chiếc áo dài theo Khoa trên hành trình chu du thế giới

Tại Đường sách TPHCM, hôm Khoa ra mắt sách, bạn đọc, người mê du lịch tìm đến rất đông. Họ thắc mắc, sao Khoa không đi bằng phương tiện nào khác mà lại chọn chiếc xe cà tàng cho hành trình quá nhiều thử thách, rủi ro này? Khoa cười, tếu táo đáp “Vì nó là chiếc xe của mình”. Nhưng sâu xa hơn, điều Khoa muốn gửi gắm trong chuyến đi lớn ấy là hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Chiếc xe đầu tiên Khoa được gia đình tặng sau khi tốt nghiệp đại học giờ đã tạo được dấu ấn lớn khi cùng chủ nhân băng qua sa mạc, đi trong mưa tuyết hay những chặng đường đèo núi hiểm nguy… Có biết bao rủi ro rình rập, mấy lần thoát chết trong gang tất, Khoa cùng Memo vẫn đồng hành cùng nhau. Ngày phải đóng xe gửi về Việt Nam, kết thúc hành trình dang dở, Khoa buồn lắm nhưng vẫn thấy xứng đáng vì anh đã đi khá xa so với dự định ban đầu.

 Memo - chiếc xe cà tàng dán đầy sticker được bạn bè thế giới tặng trong hành trình Khoa khám phá các quốc gia.
 Memo - chiếc xe cà tàng dán đầy sticker được bạn bè thế giới tặng trong hành trình Khoa khám phá các quốc gia.

1111 là tổng số ngày cho chuyến vòng quanh thế giới bằng xe máy của Khoa, đồng thời cũng là con số gửi đi thông điệp truyền cảm hứng đến cộng đồng: 1 mình - 1 xe - 1 giấc mơ lớn - 1 thế giới diệu kỳ. Đi, khám phá, chụp lại những khoảnh khắc đẹp, ghi lại những điều thú vị và khi trở về Việt Nam, Khoa bắt tay vào làm cuốn sách với mong muốn truyền cảm hứng thực hiện ước mơ đến mọi người. Khoa hay cười và nói, ai rồi cũng sẽ chết, khi sống, ta hãy những điều mà mình từng ao ước. Cứ quyết tâm đến cùng, rồi sẽ làm được.

Mỗi ngày trong chuyến đi (trừ ba tháng cuối cùng kẹt ở Mozaambique vì dịch Covid-19), Khoa đều ghi lại nhật ký, và “1111 - Nhật ký sáu vạn dặm trên yên xe cà tàng” là tập hợp những trang viết của anh theo các mốc thời gian. Sự ngoạn mục của thiên nhiên, độc đáo của văn hóa, sự bình dị, ấm áp của cuộc sống con người, cộng với những kinh nghiệm và trải nghiệm rất cá nhân của một kẻ độc hành ham phiêu lưu, tất cả được Khoa chắt chiu để truyền cảm hứng cho những đam mê xê dịch xung quanh mình. Cứ mơ, cứ cố gắng hết sức, cứ chuẩn bị thật chu đáo và lên đường. Có rất nhiều thứ phát sinh, có bao điều ngoài dự kiến, nhưng nếu ta thực sự muốn thử sức, ta sẽ làm được.

 Doanh thu từ cuốn sách đầu tay được Khoa dùng vào các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ trẻ em khó khăn.
 Doanh thu từ cuốn sách đầu tay được Khoa dùng vào các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ trẻ em khó khăn.

Một hành trình vượt khỏi vùng an toàn nhưng không thiếu sự chuẩn bị chu đáo. Đáng quý nhất là tác giả sẵn lòng chia sẻ quá trình chuẩn bị của mình cũng như những trải nghiệm để người đi sau được thuận lợi, dễ dàng hơn. Nếu đọc phần “hướng dẫn du lịch an toàn”, vốn là quà tặng kèm sách, bạn đọc sẽ thấy “món quà” này được chuẩn bị vô cùng tâm huyết. Càng ý nghĩa hơn khi doanh thu từ cuốn sách này sẽ được tác giả dành tặng cho các hoạt động thiện nguyện trong thời gian tới./.

DUNG TRẦN

Nhiều doanh nghiệp Nga phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung

Nhiều doanh nghiệp Nga phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung

Các chuyên gia cho rằng Nga vẫn phải dựa vào sự giúp đỡ của các nước thân thiện, bất chấp tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov rằng họ đã tìm ra “thuốc giải độc” chống lại các hạn chế.