2 cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ "nhôm" bị đề nghị truy tố

Trong danh sách 21 bị can đề nghị truy tố có 2 cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng là Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến.

Trần Văn Minh là chủ mưu

Trong số các bị can bị truy tố , ông Trần Văn Minh (Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn năm 2006-2011) và ông Văn Hữu Chiến (Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) cùng bị đề nghị truy tố 2 tội danh: "Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí", "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai". Trong đó, Trần Văn Minh được xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện các hành vi phạm tội, theo Người lao động.

  Nhà số 2 đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng, là một trong số những công sản được Vũ “nhôm” thâu tóm.

Nhà số 2 đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng, là một trong số những công sản được Vũ “nhôm” thâu tóm.

Theo kết luận điều tra, các bị can có liên quan các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Vũ "nhôm" cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Từ năm 2002 đến 2017, Vũ đứng tên hoặc nhờ người thân đứng tên để thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP. Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP. Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai tại TP. Đà Nẵng nhưng đã ký nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản cho Vũ "nhôm" trái quy định; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận sổ đỏ trái quy định.

Chuyển nhượng không qua đấu giá

Đáng chú ý, tại một số dự án bất động sản, trước khi chuyển nhượng cho Vũ "nhôm", Trần Văn Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, nhanh chóng hoàn thành hồ sơ, thủ tục để giúp Vũ "nhôm" nhận chuyển nhượng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP. Đà Nẵng quy định.

Tại một số nhà, đất công sản, dù không thuộc diện được mua chỉ định nhưng Vũ "nhôm" lợi dụng các văn bản của UBND TP. Đà Nẵng để bàn bạc, thỏa thuận với giám đốc một số công ty (là các đơn vị được mua chỉ định nhà đất) đứng tên xin mua nhà công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

  Từ trái sang: Các bị can Minh, Chiến, Vũ.

Từ trái sang: Các bị can Minh, Chiến, Vũ.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi tên người trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty, người thân của Vũ với lý do các đơn vị, cá nhân này là người nộp tiền mua nhà và chia lợi ích với nhau. Biết việc này nhưng Trần Văn Minh vẫn đồng ý cho phép chuyển nhượng.

Theo đó, số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước là gần 20.000 tỉ đồng. 

Ngày 18/4/2018, quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, Cơ quan điều tra đã thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn  và 3 Giấy phép  sử dụng công cụ hỗ trợ.

Ngày 17/5/2018, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an ban hành Kết luận giám định, xác định số súng, đạn trên không phải là vũ khí quân dụng. Cụ thể, có 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ; 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm...

Theo Cơ quan điều tra, bị can Trần Văn Minh đã có hành vi vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai, gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước, là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Hành vi của bị can Trần Văn Minh đủ yếu tố cấu thành 2 tội danh, bao gồm: Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí”, quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015, gây thất thoát, lãng phí đặc biệt lớn đối với ngân sách Nhà nước tại 18 nhà, đất công sản, với số tiền hơn 107 tỷ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội) và hơn 2.100 tỷ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

Tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015, tại 7 dự án bất động sản, với đất có giá trị quyền sử dụng đất được quy thành tiền là hơn 6.800 tỷ đồng (tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội), và hơn 20 tỷ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).

 

MINH TUẤN (t/h)

theo Tin 24h

Đọc nhiều nhất