3 người nhiễm COVID-19 mới tại Hà Nội đã đi những đâu?

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, thành phố này vừa ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm COVID-19 ở huyện Thường Tín và Đông Anh.

Bệnh nhân P.T.D., 25 tuổi, trú tại thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh. Bệnh nhân chăm chồng điều trị tại khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ ngày 30/4 đến khoảng 10h ngày 4/5 thì về nhà.

Tối 4/5 bệnh nhân sốt, đau họng, quay lại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vào sáng 5/5 nhưng bệnh viện không tiếp nhận do thực hiện cách ly. Bệnh nhân đến khai báo tại trạm y tế xã Nam Hồng được chuyển cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long và được lấy mẫu gửi Bệnh viện đa khoa Đức Giang xét nghiệm cho kết quả dương tính ngày 6/5.

Hà Nội ghi nhận thêm 3 người nhiễm SARS-CoV-2 - 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân.

Bệnh nhân L.V.C., 41 tuổi, trú tại số 9, chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín. Bệnh nhân đi Đà Nẵng từ 27/4 đến 29/4, ở tại khách sạn Mường Thanh (đường Võ Nguyên Giáp) nơi có bệnh nhân Trung Quốc mắc bệnh.

Tối 3/5, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, khó chịu, các ngày sau có thêm biểu hiện ho khan, đau cơ, tức ngực, khó thở, mất vị giác. Ngày 4/5, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Medlatec (Cơ sở Nghĩa Dũng) có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, về nhà có triệu chứng tăng dần. Đến ngày 6/5, bệnh nhân đến khám lại ở Bệnh viện Medlatec cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Bệnh nhân D.V.H. (là em vợ bệnh nhân L.V.C). 34 tuổi, nam giới, trú tại 26 chợ Tía, Tử Dương, Tô Hiệu, Thường Tín. Bệnh nhân làm nghề bán thuốc thú y tại nhà, 14 ngày gần đây không đi đâu xa, không liên quan đến các khu vực nguy cơ.

Ngày 3/5, người này đi ăn liên hoan gia đình tại nhà hàng Thiềm (gần nhà anh rể D.V.C) cùng với gia đình anh rể D.V.C (5 người: 2 vợ chồng và 3 con); gia đình chị D.T.T (sinh năm 1985, gồm 4 người: 2 vợ chồng và 2 con); và gia đình anh H. (7 người: bố mẹ anh H., 2 vợ chồng anh H., 3 con anh H.). Tại bữa ăn có tiếp xúc gần với anh rể D.V.C.

Từ 30/4 đến 3/5 anh H. thường chỉ ở nhà bán hàng, ít ra ngoài, khi ra ngoài có đeo khẩu trang. Buổi chiều anh H. đi đánh cầu lông tại nhà văn hóa thôn với khoảng 10 người. Khoảng 8h đến 9h ngày 4/5, anh có xuống UBND xã Tô Hiệu nộp giấy tờ. Tại đây anh gặp chị P.T.C. kế toán xã. Đầu giờ chiều anh đến Trạm thú y huyện Thường Tín gặp chị B.T.H.

Sáng 5/5, anh H. đi ăn sáng tại quán bún riêu gần Bệnh viện Thường Tín (cách nhà khoảng 7km do tiện đường đi lên Trạm thú y huyện). Chiều cùng ngày, anh H. xuất hiện sốt cao 40 độ C, ho, sốt, mất khứu giác, mất vị giác, đau mỏi người (hiện tại vợ bệnh nhân cũng xuất hiện các triệu chứng đau đầu, mất vị giác từ chiều 5/5).

Sáng 6/5, anh H. cùng anh rể L.V.C. đi xe ô tô của anh C. lên Bệnh viện Medlatec (Cơ sở Nghĩa Dũng) để làm xét nghiệm COVID-19 và nhận được thông báo kết quả dương tính của bệnh viện vào hồi 21h cùng ngày.

Theo CDC Hà Nội, hiện các bệnh nhân đã được chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

CDC và TTYT huyện Đông Anh, TTYT huyện Thường Tín đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần để khoanh vùng và xử lý dịch.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

HẢI MY