3 sai lầm khi giặt đồ lót khiến bệnh tật thi nhau kéo đến nhưng chị em càng trẻ càng dễ mắc

Bên cạnh việc vệ sinh vùng kín hàng ngày, cách giặt đồ lót cũng ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

Do cấu trúc sinh lý khác biệt mà nữ giới dễ mắc bệnh liên quan tới hệ thống sinh sản, đặc biệt là viêm nhiễm phụ khoa so với nam giới. Vì vậy, việc vệ sinh hàng ngày cần được chú trọng nhiều hơn, bao gồm cả việc thay và giặt đồ lót đúng cách. 

Tuy nhiên, trên thực tế thì phần lớn chị em thường chỉ quan tâm tới việc tắm rửa, thay đồ lót mỗi ngày mà quên rằng việc giặt đồ lót thế nào cho đúng cũng rất quan trọng. Trong đó có 3 sai lầm khi giặt đồ lót khiến bệnh tật thi nhau kéo tới nhưng rất nhiều chị em mắc phải:

1. Để đồ lót qua đêm, gom nhiều ngày mới giặt

Thói xấu này rất dễ bắt gặp ở phụ nữ, nhất là những chị em trẻ tuổi, quá bận rộn. Để đồ lót qua đêm hoặc gom nhiều ngày mới giặt tuy tiết kiệm công sức giặt giũ, thời gian nhưng cái giá phải trả là sức khỏe bị ảnh hưởng. 

  Để đồ lót qua đêm, gom nhiều ngày mới giặt là sai lầm nhiều chị em mắc phải (Ảnh minh họa)

Để đồ lót qua đêm, gom nhiều ngày mới giặt là sai lầm nhiều chị em mắc phải (Ảnh minh họa)

Cần phải hiểu rằng, bản thân quần lót sau một ngày sử dụng sẽ vương lại nhiều chất bẩn, từ mồ hôi, da chết cho tới dịch tiết âm đạo. Nếu không được giặt ngay mà để qua đêm hoặc gom lại nhiều ngày mới giặt thì sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và bám sâu vào từng sợi vải. Sau đó, dù bạn có giặt kỹ thế nào cũng không thể loại bỏ hoàn toàn và chúng có thể xâm nhập ngược lại vào cơ thể khi mặc, gây ra nhiều bệnh tật. 

Chưa kể, chúng còn làm giảm tuổi thọ của đồ lót, khiến nó mau hỏng. Đồng thời, dễ gây nhiễm khuẩn chéo tới các món đồ cần giặt khác khi để chung. Tốt nhất là dù bận rộn hay vội vàng đến mấy cũng nên giặt đồ lót ngay sau khi thay ra. Có thể giặt trước loại trang phục này rồi giặt các món đồ khác vào ngày hôm sau. 

2. Giặt chung đồ lót với tất

Đây là sai lầm mà chị em nào cũng từng mắc phải ít nhất một lần trong đời. Dù là vô tình hay cố ý thì kiểu giặt giũ này đều đang kéo bệnh tật tới gần hơn lúc nào không biết. 

Vì tất là nơi chứa nhiều mồ hôi do tuyến mồ hôi ở chân tiết ra. Có mùi khó chịu và mang theo nhiều vi khuẩn, da chết, nấm mốc… Việc giặt chung đồ lót với tất có thể gây nhiễm khuẩn chéo, dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu và sinh sản. Kiểu giặt chung này, nhất là ở những người bị ra mồ hôi chân, có mùi khó chịu hay bệnh về da ở chân sẽ khiến quần lót càng giặt càng thêm bần. Ngoài ra, nếu giặt chung đồ lót với quần áo có màu rất dễ gây ra tình trạng bị dây màu vào nhau. Tốt nhất là nên ngâm, giặt đồ lót riêng biệt. 

3. Giặt đồ lót trong máy giặt

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì bên trong lồng giặt có chứa đến hơn 60% vi khuẩn và trong đó có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Đương nhiên, máy giặt được sinh ra để phục vụ việc giặt giũ nhưng phải hiểu rằng vùng kín nữ giới có cấu trúc dễ nhiễm khuẩn và vô cùng nhạy cảm. Chưa kể, không phải ai cũng chú tâm đến việc vệ sinh lồng giặt thường xuyên. Chính vì vậy, bạn không nên giặt đồ lót bằng máy giặt vì vi khuẩn có thể bám lên đồ lót trong quá trình giặt và xâm nhập vào cơ thể, gây nên các bệnh phụ khoa nguy hiểm. 

  Tốt nhất là nên giặt đồ lót bằng tay ngay sau khi thay ra để phòng tránh bệnh tật (Ảnh minh họa)

Tốt nhất là nên giặt đồ lót bằng tay ngay sau khi thay ra để phòng tránh bệnh tật (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, giặt đồ lót bằng máy giặt, nhất là giặt chung với quần áo khác sẽ khó đảm bảo làm sạch phần đũng quần chứa nhiều dịch tiết. Cơ chế quay của máy giặt còn dễ làm lỏng lẻo, nhanh giãn đồ lót.

Cách tốt nhất là nên giặt đồ lót bằng tay, không dùng máy giặt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh và tăng độ bền của nó. Trong những trường hợp bắt buộc phải giặt bằng máy giặt, ít nhất hãy có loại túi giặt phù hợp cho đồ lót hoặc giặt riêng đồ lót trong một lần giặt ngay sau khi thay ra. Đương nhiên, việc vệ sinh lồng giặt thường xuyên, dùng chế độ giặt và loại nước giặt phù hợp cũng rất quan trọng. 

Nguồn và ảnh: Sohu, Women's Health

Ngọc Ái

Người phụ nữ 51 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư âm hộ, nghe thói quen mặc đồ lót của bà bác sĩ cũng phải hốt hoảng

Người phụ nữ 51 tuổi bất ngờ phát hiện ung thư âm hộ, nghe thói quen mặc đồ lót của bà bác sĩ cũng phải hốt hoảng

Đồ lót là vật dụng có tác động đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ, tuy nhiên có nhiều chị em chủ quan, chưa biết vệ sinh chúng hợp lý.