Chuyên gia nói gì về loại "kén" được quảng cáo chữa tất cả các bệnh phụ khoa?

"Kén" phụ khoa là sản phẩm được quảng cáo là có rất nhiều chị em tin dùng và giúp cải thiện triệt để các bệnh lý phụ khoa.

Trên mạng rao bán tràn lan các loại "kén" phụ khoa được quảng cáo là Diệt nấm, vi khuẩn”; “phòng chống tất cả các loại viêm nhiễm phụ khoa”, “làm hồng, se khít âm đạo” và thậm chí là “tăng khả năng mang thai”,… Theo người bán, chỉ cần đặt "kén" vào vùng kín từ 24-48h, các chất bẩn, nấm ngứa sẽ được dọn sạch, từ đó giúp người dùng chữa đủ các loại bệnh phụ khoa, thậm chí là cả vô sinh.

Các sản phẩm kén đặt phụ khoa đều có dạng chung là 1 túi bông nhỏ có dây dài, bên trong được quảng cáo là có chứa các bài thuốc đông y. Người bán sẽ phân tích là khí hư, tạp chất tích tụ lâu ngày chỉ sau vài liệu trình sẽ sạch sẽ. Đáng chú ý, người bán còn khẳng định kén phụ khoa rất an toàn, không gây bất cứ ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Đây là sản phẩm đã được rất nhiều chị em tin dùng và giúp cải thiện triệt để các bệnh lý phụ khoa.

  Các sản phẩm kén đặt phụ khoa đều có dạng chung là 1 túi bông nhỏ có dây dài, bên trong được quảng cáo là có chứa các bài thuốc đông y.

Các sản phẩm kén đặt phụ khoa đều có dạng chung là 1 túi bông nhỏ có dây dài, bên trong được quảng cáo là có chứa các bài thuốc đông y.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, không có bằng chứng khoa học nào để kết luận thứ bám trên kén đặt phụ khoa sau khi sử dụng là các tạp chất, mảng nấm gây bệnh. Vì bản chất của âm đạo là liên tục tiết dịch, do đó khi đưa một viên kén ở dạng khô vào môi trường âm đạo, nên kén chuyển màu là đương nhiên. 

Bác sĩ Minh cũng cho rằng chất được đặt bên trong kén khi ngấm nước sẽ thay đổi về tính chất, tạo nên hiện tượng mà chúng ta có thể quan sát ở kén sau khi sử dụng.

  Bác sĩ Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bác sĩ Nguyễn Quang Minh – Phó Trưởng khoa Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bác sĩ Minh khuyến cáo, tất cả các phương pháp điều trị đều phải tìm ra nguyên nhân của mặt bệnh mới có thể chữa được. Vì vậy khi thấy triệu chứng lạ thì cần đi khám lâm sàng và làm xét nghiệm, từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị.

Trên mạng xã hội cũng đã có bài "bóc phốt" về loại kén phụ khoa này. Bài viết phân tích thứ bên trong kén đặt phụ khoa có thành phần chính là phèn chua và corticoid. Lớp màng bám trên kén sau khi sử dụng chính là niêm mạc ống âm đạo bị phèn chua làm cho bong ra, dẫn đến hậu quả niêm mạc bị bào mỏng. Việc dùng kén này giảm hẳn các triệu chứng nấm ngứa, được phân tích là do thành phần corticoid có đặc tính kháng viêm nhưng tiềm ân nguy cơ khiến bệnh phụ khoa ngày một nặng và dai dẳng.

Bác sĩ Minh cho biết, có rất nhiều phương pháp kỳ lạ được lan truyền trên mạng để trị bệnh phụ khoa. Lấy ví dụ về trào lưu sử dụng nước lá trầu để vệ sinh vùng kín, BS Minh phân tích: “Lá trầu có tính sát khuẩn mạnh. Khi sử dụng cho vùng nhạy cảm như âm đạo có thể gây ra tình trạng viêm da tiếp xúc kích ứng tại chỗ, nếu dùng nồng độ đậm đặc và nhiều lần, nhất là chà xát mạnh. Do đó, người dân không nên thực hiện theo phương pháp này”.

Một bệnh nhân 22 tuổi bị ngứa vùng kín gây xót khi đi vệ sinh, đi khám được hướng dẫn cách dùng tỏi giã và pha với nước, ngâm âm đạo trong khoảng 15 phút, thực hiện 1 lần/ngày.

Sau khi làm theo, ngày đầu tiên người bệnh thấy xót và nghĩ như thế thì phương pháp mới có tác dụng. Tuy nhiên, đến ngày thứ hai người bệnh bắt đầu thấy sưng, rát, đi vệ sinh khó khăn hơn, không ngồi được và có biểu hiện loét da. 

Thanh Mai

Giá vàng liên tục biến động theo thông tin về sức khỏe Tổng thống Mỹ

Giá vàng liên tục biến động theo thông tin về sức khỏe Tổng thống Mỹ

Cập nhật giá vàng sáng ngày 7/10 biến động trái chiều và dao động quanh mức mức từ 55-56 triệu đồng/lượng.