4 người Việt bị Facebook kiện vì quảng cáo gian lận tới 36 triệu USD

Facebook vừa thông báo kiện 4 người Việt Nam vì có hành vi quảng cáo gian lận, nhắm vào nhân viên các đại lý tiếp thị và marketing.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Sơn/Vietnam+)

Trong thông báo ngày 29/6, Facebook cho biết sẽ khởi kiện 4 cá nhân người Việt Nam đã sử dụng một kỹ thuật được gọi là "đánh cắp phiên" hay "đánh cắp cookie" để xâm nhập vào tài khoản của nhân viên các đại lý quảng cáo và tiếp thị.

Đây là các cá nhân sở hữu tài khoản của công ty nhằm phục vụ cho mục đích chạy quảng cáo, nâng cao doanh số sản phẩm. Sau khi xâm nhập, những người này sẽ chạy các quảng cáo trái phép.

Các nạn nhân đã bị "dụ dỗ" cài đặt một ứng dụng tên "Ad Manager for Facebook" từ Google Play Store. Ứng dụng này không liên quan đến Facebook và đã thực hiện thu thập thông tin người dùng, tài khoản và mật khẩu. Sau khi có thông tin đăng nhập, nhóm người này sẽ cấp quyền cho các trang lừa đảo để quảng cáo tiếp cận người dùng.

Theo Facebook, hiện các ứng dụng giả mạo này đã bị gỡ khỏi Google Play. Trước khi bị gỡ bỏ, ứng dụng đã được tải về hơn 10 ngàn lượt tính đến cuối năm ngoái.

Nội dung thông báo của Facebook. (Ảnh chụp màn hình)
Nội dung thông báo của Facebook. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh lừa đảo nhân viên các đại lý quảng cáo, nhóm người này bị cáo buộc hỗ trợ cho các hành vi lừa đảo trực tuyến, chiếm đoạt tài khoản quảng cáo. Theo Facebook, ước tính quảng cáo trái phép mà nhóm này đã chạy có giá trị hơn 36 triệu USD.

"Facebook đã hoàn tiền cho các nạn nhân và giúp họ bảo mật tài khoản," đại diện Facebook cho biết trong thông cáo. 

Theo thông tin được cung cấp bởi  Facebook, hiện Facebook đã kiện nhóm 4 người nói trên gồm: Nguyễn Thêm.H, Lê K., Nguyễn Quốc B., và Phạm Hữu D., về:  vi phạm thỏa thuận chính sách của mạng xã hội, cũng như vi phạm luật của bang California (Hoa Kỳ).

Bên cạnh việc tìm kiếm bồi thường về thiệt hại kinh tế, công ty cũng muốn một lệnh cấm truy cập đối với những người này, Facebook thông tin thêm./.

Minh Sơn

theo Việt Nam plus

Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục, Apple, Facebook dẫn đầu thị trường

Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục, Apple, Facebook dẫn đầu thị trường

Chứng khoán Mỹ thiết lập nhiều mức cao kỷ lục hơn vào hôm 28/6 với S&P 500 và Nasdaq đều tăng cao. Trong đó, cổ phiếu công nghệ hoạt động tốt nhất.