5 thời điểm không nên ăn cá vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

Cá tuy là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu ăn sai thời điểm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

1.  Không ăn khi bụng đói

Khi đang đói bụng, bạn có thể ăn nhiều thực phẩm khác nhưng cần tránh ăn cá. Bởi nếu ăn cá thời điểm này hoặc lấy cá làm thực phẩm lấp đầy cơn đói thì bạn đang sai lầm nghiêm trọng. Lý do là vì, ăn cá khi đói chính là tác nhân làm bùng phát bệnh gút nguy hiểm.

5 thời điểm không nên ăn cá vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

Sở dĩ như vậy là do chất purine có trong cá làm cho acid uric tăng lên, gây tổn thương mô. Đây chính là nguyên nhân rất lớn gây ra bệnh gút.

2. Khi bị dị ứng

Phải công nhân một điều hải sản là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề dị ứng với các loại thủy hải sản, hãy hạn chế ăn cá. Bởi ăn cá có thể làm cho tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều từ mẩn đỏ, ngứa đến nôn mửa, tim đập nhanh...

Nguyên nhân chính là do cá chứa chất histamine. Khi đi vào cơ thể, chất này tham gia vào quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

3. Khi bị chảy máu cam, xuất huyết trong

5 thời điểm không nên ăn cá vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

Nếu bạn đang gặp phải hiện tượng rối loại về chảy máu như thường xuyên chảy máu cam, xuất huyết... thì không nên ăn cá . Các axit eicosapentaenoic (EPA) có trong cá gây ức chế tập kết tiểu cầu, làm các triệu chứng chảy máu xảy ra nghiêm trọng hơn rất nhiều.

4. Không ăn khi đang điều trị xơ gan

Khi bạn đang có biểu hiện của chứng xơ gan với lượng tiểu cầu thấp, các yếu tố chức năng đông máu bị suy giảm thì không nên ăn cá. Nhất là những loại cá biển vì trong cá biển hàm lượng chất chống đông máu lại rất cao, nguy cơ nhiễm thủy ngân cũng nhiều tiềm ẩn nên sẽ là gánh nặng cho gan, bắt gan phải hoạt động nhiều. Nếu xảy ra tình trạng xuất huyết trong hoặc chảy máu sẽ rất khó cầm, rất dễ làm nguy hiểm tới tính mạng.

5. Khi đang uống thuốc ho

Trong trường hợp bạn đang bị ho, hãy kiêng ăn cá cho đến khi khỏi bệnh, nhất là những loại cá dễ gây nguy cơ dị ứng. Chất histamine trong cá khi được nạp vào cơ thể với số lượng lớn sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng dị ứng với histamine.

5 thời điểm không nên ăn cá vì có thể gây nguy hiểm cho cơ thể

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thuốc ho chứa chất ức chế monoamine mà ăn nhiều cá biển sẽ khiến bệnh nặng hơn.

Một số loại thuốc kháng sinh khác, các loại thuốc hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm, thuốc chống viêm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Ăn cá trong khi sử dụng các thuốc này sẽ làm giảm công hiệu của thuốc, khiến bệnh lâu khỏi.

PHƯỢNG LÊ (t/h)