7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép bị tuyên phạt 24 năm 10 tháng tù

Chiều 14/9 TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép với tổng cộng 24 năm 10 tháng tù.

Ngày 14/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong đường dây đưa người sang Anh trái phép. Theo đó, 7 bị cáo bị tuyên phạt với tổng cộng 24 năm 10 tháng tù trong đường dây đưa người sang Anh trái phép.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử cùng về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài gồm: Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú quận Cái Răng, TP Cần Thơ); Nguyễn Thị Thúy Hòa (36, trú tại huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh); Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi), Lê Văn Huệ (53 tuổi), cùng trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; và Võ Văn Kỳ (58 tuổi), Võ Văn Hồ (68 tuổi), cùng trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Các bị cáo trong phiên tòa xét xử.
Các bị cáo trong phiên tòa xét xử.

Tại phiên tòa, chỉ 6/7 bị cáo có mặt, riêng bị cáo Võ Văn Kỳ vắng mặt do đang điều trị bệnh ung thư. Bị cáo Nguyễn Thúy Diễm (31 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ) là nghi phạm cần đầu đường dây đưa người sang Anh trái phép đang bị truy nã quốc tế. Bị cáo được tách ra thành vụ án khác để xét sử sau. 

Đặc biệt trong các bị cáo trên có 4 người liên quan đến vụ 39 người Việt tử vong xe container ở Anh.

Theo cơ quan điều tra, đầu tháng 6/2019, Trường liên lạc với Hòa và Diễm làm hồ sơ cho chị Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) sang Anh với chi phí 22.000 USD. Sau đó, chị My được đưa sang Trung Quốc và làm thủ tục sang Pháp. Để sang Anh, các bị cáo đã hướng dẫn cho chị My nhập cảnh trái phép bằng cách trốn vào thùng xe container cùng với 38 người khác. Tuy nhiên, khi xe container này sang đến hạt Essex (Anh) thì tất cả đều đã tử vong do bị ngạt thở.

Theo điều tra của công an tỉnh Hà Tĩnh, ngoài Trường, Hòa và Diễm, 4 nghi can còn lại cũng liên quan đến việc đưa hàng chục lao động người Hà Tĩnh và các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An, Tây Ninh sang làm việc bất hợp pháp tại Anh và các nước châu Âu.

Quá trình tổ chức môi giới cho người khác trốn sang nước ngoài, Hòa và Thành mỗi người hưởng lợi 3.000 USD, Trường và Huệ mỗi người được hưởng lợi 1.500 USD, Triều hưởng lợi 1.000 USD, Hồ hưởng lợi 20 triệu đồng và Kỳ hưởng lợi 18 triệu đồng.

Trong phiên tòa xét xử, HĐXX nhận định các bị cáo đã vi phạm lĩnh vực xuất nhập cảnh và xuất khẩu lao động, gây nguy hiểm cho xã hội, cần phải cách ly khỏi đời sống xã hội một thời gian để răn đe. Tuy nhiên dựa vào một số yếu tố như thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả để cân nhắc khi lượng hình.

HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Quốc Thành (26 tuổi, trú tại TP.Cần Thơ) 7 năm 6 tháng tù giam; Nguyễn Thị Thúy Hòa (36 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) 6 năm tù giam; Trần Đình Trường (35 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 5 năm tù giam; Nguyễn Xuân Triều (24 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) 2 năm 6 tháng tù giam.

Các bị cáo Võ Văn Kỳ (58 tuổi) và Lê Văn Huệ (53 tuổi, cùng trú tại tỉnh Nghệ An) lần lượt là 16 và 18 tháng tù treo; Võ Văn Hồ (68 tuổi, trú tại Nghệ An) 12 tháng tù treo về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn ra nước ngoài trái phép, hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

Ngoài ra, HĐXX phạt hành chính đối với 7 bị cáo trên số tiền từ 5 đến 20 triệu đồng, tịch thu toàn bộ số tiền các bị cáo có được trong quá trình tổ chức, môi giới cho người khác đi nước ngoài.

Thanh Mai

Giá xe máy SYM tháng 9/2020: Fancy 125 EF ổn định trong tầm giá 39 triệu đồng

Giá xe máy SYM tháng 9/2020: Fancy 125 EF ổn định trong tầm giá 39 triệu đồng

Giá xe máy SYM tháng 9/2020 không nhiều thay đổi, Fancy 125 EF vẫn chưa được người tiêu dùng tin tưởng với động cơ 170cc trong tầm giá 39 triệu đồng.