Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm hàng đầu và có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống. Các nghiên cứu cho thấy việc bổ sung các loại trái cây chứa hợp chất chống oxy hóa, chất xơ và phytochemical có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là 7 loại được mệnh danh là “kẻ thù” của tế bào ung thư nhưng cực quen thuộc, giá rẻ mà bạn nên sớm tận dụng:
1. Nho
Nho, đặc biệt là nho đen và nho tím giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư (Ảnh minh họa) |
Nho, đặc biệt là nho tím và nho đen chứa resveratrol - một hợp chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Resveratrol giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm và nhiều bệnh ung thư. Vỏ nho còn giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa khác giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư nói chung. Nho được cho là có nhiều hiệu quả nhất trong chống ung thư vú, ung thư gan và ung thư phổi.
2. Ổi
Không phải ai cũng biết rằng loại quả bình dân này giàu vitamin hơn cả cam hay chanh. Nó cũng chứa nhiều vitamin và chất lycopene, đặc biệt là ổi đỏ. Lycopene không chỉ có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương mà còn kích thích quá trình tự huỷ của tế bào ung thư. Còn vitamin C trong ổi giúp kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, tạo lớp bảo vệ tự nhiên chống lại các tác nhân gây ung thư.
3. Chuối
Chuối là trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng lại rất phổ biến và có giá rẻ (Ảnh minh họa) |
Chuối có hàm lượng chất xơ cao và chứa nhiều chất chống oxy hóa như dopamine và catechin. Những chất này giúp bảo vệ tế bào và giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm - yếu tố góp phần vào sự hình thành tế bào ung thư. Đặc biệt, chuối là loại quả phổ biến, dễ tiêu hóa và phù hợp với nhiều đối tượng lại có giá rẻ, ra chợ là mua được.
4. Quả dứa
Dứa (quả thơm) chứa enzyme bromelain, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và chống ung thư hiệu quả. Bromelain giúp phá hủy cấu trúc protein trong tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của chúng. Dứa còn giàu vitamin C, tăng cường miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây hại, viêm nhiễm dẫn ới ung thư.
5. Đu đủ
Đu đủ chứa lượng lớn beta-carotene và enzyme papain. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào trước sự tấn công của gốc tự do. Còn papain có khả năng tiêu diệt các tế bào bất thường, ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Đu đủ cũng giàu vitamin C, góp phần củng cố hệ miễn dịch, chống lại các tế bào ung thư và các tác nhân gây bệnh khác.
6. Cam
Các loại trái cây họ cam quýt đều có tác dụng chống lại sự sinh sôi, phát triển của tế bào ung thư ở mức độ nhất định. Đặc biệt, bạn nên ăn cam thường xuyên vì giàu vitamin C và flavonoid. Đây là hai hợp chất giúp ngăn chặn tổn thương tế bào, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Flavonoid được chứng minh có tác dụng chống ung thư dạ dày/ruột, ung thư vòm họng và ung thư phổi. Trong khi cam có giá rẻ, dễ mua ở các chợ Việt.
7. Táo
Nhắc tới trái cây tốt cho sức khỏe, góp phần làm giảm nguy cơ mắc ung thư thì không thể bỏ qua táo (Ảnh minh họa) |
Nhắc tới trái cây tốt cho sức khỏe, chống ung thư thì không thể bỏ qua táo. Táo chứa nhiều chất xơ, flavonoid và polyphenol - đều là những chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Flavonoid có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Polyphenol trong táo còn giúp bảo vệ DNA khỏi tổn thương và duy trì sức khỏe tế bào.
Nguồn và ảnh: Aboluowang, Health GVM
Một người bất cẩn, cả nhà có thể đối mặt với nguy cơ ung thư vì nhiễm 1 loại vi khuẩn sau khi ăn lẩu
Có một loại vi khuẩn được mệnh danh là “sát thủ gây ung thư dạ dày” nhưng lại rất phổ biến và dễ lây nhiễm từ người sang người. Đừng bất cẩn!