7 thực phẩm tốt nhất để có một giấc ngủ ngon hơn, ngày càng khỏe mạnh

Giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi và tự sửa chữa cơ thể. Muốn ngủ ngon, bạn đừng nên bỏ qua 7 thực phẩm này.

Ai cũng biết về tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các chức năng cơ thể và tâm trí của con người, đồng thời nghỉ ngơi hợp lý giúp chúng ta xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn, cải thiện sức khỏe tinh thần, thể chất và giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn không nghỉ ngơi đủ chất lượng từ 7-8 giờ mỗi đêm như khuyến nghị, bạn có nguy cơ bị huyết áp cao, hệ thống miễn dịch suy yếu, trầm cảm và các tình trạng nghiêm trọng khác như tiểu đường, suy tim hoặc đột quỵ.

Từ việc dùng các chất bổ sung hỗ trợ giấc ngủ như melatonin cho đến thay đổi thói quen đi ngủ, hầu hết mọi người (khi kiệt sức) sẽ thử bất kỳ thủ thuật nào để ngủ ngon hơn. Một cách khác mà nhiều người bỏ qua trong quá trình tìm kiếm giấc ngủ ngon hơn là chế độ ăn uống. Những gì bạn ăn trước khi đi ngủ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Dưới đây là 7 loại thực phẩm tốt nhất nên đưa vào chế độ ăn uống của bạn để giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn.

7 thực phẩm tốt nhất để có một giấc ngủ ngon hơn, ngày càng khỏe mạnh

Những thực phẩm dưới đây giúp bạn ngủ ngon hơn vì chúng đều chứa các chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe nói chung và từ đó giúp bạn ngủ ngon hơn. Josh Axe, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng và đồng sáng lập của Ancient Nutrition (Hoa Kỳ) cho biết: "Hãy ăn nhiều loại thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến, có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ. Hãy cố gắng kết hợp các loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau (carb, chất béo và protein), để đảm bảo bạn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mình".

Ông cũng nói thêm rằng bạn nên ngừng ăn hai đến ba giờ trước khi đi ngủ để bạn có thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi đi ngủ và không gặp phải vấn đề trào ngược axit.

Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng, Axe cho biết một số vi chất dinh dưỡng cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Vì vậy, nếu nghi ngờ mình đang thiếu thứ gì đó, bạn nên nhờ bác sĩ tiến hành xét nghiệm để biết thêm.

Axe cho biết: “Có thể sự thiếu hụt vitamin D hoặc magiê có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Một số bằng chứng cũng cho thấy những người thiếu vitamin E và C, B12 và B6 cũng có thể gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn. Mỗi chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ theo một cách khác nhau, chẳng hạn như đóng vai trò trong nhịp sinh học của bạn và khả năng sản xuất melatonin và các hóa chất làm dịu khác của cơ thể".

Ăn 7 thực phẩm này để có giấc ngủ ngon hơn

Axe cho biết: "Thực phẩm thúc đẩy giấc ngủ bao gồm những thực phẩm có chứa tryptophan (một loại axit amin giúp giải phóng serotonin), magiê, vitamin D và carbs phức tạp. Thực phẩm giàu vitamin C và vitamin B cũng có thể hữu ích".

Đây là những lựa chọn hàng đầu của Axe về thực phẩm hỗ trợ giấc ngủ:

1.  Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch hoặc quinoa.

2. Protein như thịt gia cầm và cá.

3. Rau lá xanh và rau họ cải.

4. Trứng gà thả vườn.

5. Chuối, kiwi, cam, quả mọng và các loại trái cây khác.

6. Sữa và sữa chua.

7. Các loại hạt như hạnh nhân và hạt điều.

7 thực phẩm tốt nhất để có một giấc ngủ ngon hơn, ngày càng khỏe mạnh

Tầm quan trọng của một bữa ăn cân bằng

Axe cho biết: "Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa cơn đau và có được giấc ngủ ngon. Bổ sung đủ chất dinh dưỡng đa lượng (tinh bột, chất béo và protein) cũng hỗ trợ cơ thể bạn tạo ra các chất làm dịu như serotonin và melatonin, giúp bạn cảm thấy thư giãn và buồn ngủ".

Một số loại thực phẩm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn nếu bạn ăn chúng trước khi đi ngủ hoặc khi bạn thức dậy vào lúc nửa đêm - nhưng 7 loại thực phẩm trên có thể cải thiện giấc ngủ bất kể bạn ăn chúng vào lúc nào. Một lần nữa, chìa khóa để ăn uống tốt cho giấc ngủ là có một chế độ ăn uống cân bằng và có ý thức về tổng thể. Không có thực phẩm nào là liều thuốc kỳ diệu, nhưng những thứ này có thể giúp bạn có được sự nghỉ ngơi cần thiết.

Chế độ ăn uống của bạn có thể không phải là điều duy nhất ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tìm hiểu cách bạn có thể ngủ nhanh hơn bằng cách giảm bớt lo lắng và cách ngủ ngon hơn khi thói quen ngủ thay đổi theo độ tuổi.

Nguồn và ảnh: CNet, Healthline

Mỹ Diệu

4 thói quen hại sức khỏe nhiều người vẫn làm mỗi ngày, bác sĩ kêu gọi hãy thay đổi

4 thói quen hại sức khỏe nhiều người vẫn làm mỗi ngày, bác sĩ kêu gọi hãy thay đổi

Dưới đây, một bác sĩ người Mỹ cảnh báo 4 thói quen sinh hoạt có thể khiến sức khỏe của bạn gặp nguy hiểm.