Á hậu Quý bà Trái đất 2024 Minh Thưa: " Tôi vẫn đang trên đường thực hiện ước mơ của mình"

Sau Cuộc thi Hoa hậu Quý bà Trái đất 2024, Á hậu Nguyễn Thị Thưa tiếp tục công tác tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia và và lan toả năng lượng tích cực từ chính đời thường.

Giữ nét điềm đạm của một người phụ nữ trí thức, Á hậu Minh Thưa hiện đang công tác tại Cục Thông tin khoa học và Công nghệ quốc gia – đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Ở chị, vẻ đẹp không chỉ là diện mạo, mà còn thể hiện ở sự tinh tế trong ứng xử và tận tâm trong công việc. Trò chuyện cùng Phụ nữ Mới, Á hậu chia sẻ về hành trình sau danh hiệu – nơi nhan sắc gặp gỡ trách nhiệm.

Á hậu Minh Thưa (NVCC)
Á hậu Minh Thưa (NVCC)

PV: Làm việc trong môi trường khoa học nghiêm túc, nhưng chị vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi sự duyên dáng và từng ghi dấu ấn tại các cuộc thi nhan sắc. Không biết chị đã dung hòa hai yếu tố tưởng như đối lập ấy – trí tuệ và nhan sắc – như thế nào?

Á hậu Minh Thưa: Tôi tâm niệm rằng nhan sắc là món quà của tạo hóa, còn tri thức là tài sản cần chúng ta vun đắp mỗi ngày. Vì thế, tôi không đặt nặng việc chọn một trong hai mà luôn tìm cách dung hòa để cả hai cùng tỏa sáng, có lẽ là tôi hơi tham lam. Với tôi, trí tuệ và nhan sắc là đôi cánh giúp người phụ nữ bay cao và bay xa. Khi ta biết mình là ai, đam mê điều gì và không ngừng hoàn thiện bản thân, tự khắc sẽ có được sự cân bằng ấy.

PV: Được biết chị hiện đang công tác tại Cục Thông tin, Thống kê – đơn vị trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Không biết công việc hiện tại mang đến cho chị những trải nghiệm như thế nào?

Á hậu Minh Thưa: Hiện tại, tôi công tác tại Cục Thông tin, Thống kê. Công việc chủ yếu xoay quanh công tác quản lý nhà nước về thông tin, thống kê khoa học và công nghệ để tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo chuyên ngành. Tôi đặc biệt đam mê các nghiên cứu về sở hữu trí tuệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Tôi rất mong thành tựu khoa học được đưa vào cuộc sống. Tri thức sẽ chẳng là gì nếu nó chỉ vang dội ở trên giấy, còn xung quanh chúng ta vẫn nghèo nàn, lạc hậu nên làm thế nào để thương mại hóa được các kết quả nghiên cứu hướng ứng dụng là vấn đề mà tôi luôn trăn trở. Đó cũng là động lực rất lớn để tôi theo học chương trình đào tạo Tiến sỹ Quản lý khoa học và công nghệ tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Mặc dù vừa học tiến sỹ vừa làm tại Cục, khá bận nhưng tôi vẫn khởi nghiệp. Khi khởi nghiệp, tôi chỉ có một ước muốn rằng làm sao có thể nâng cao được giá trị nông nghiệp Việt bằng các tiến bộ của khoa học và công nghệ, góp phần giúp nông sản của nước mình không còn phải giải cứu, giúp nông thôn giàu mạnh hơn, để những đứa trẻ không còn phải xa cha mẹ vì tha hương cầu thực. Dự án khởi nghiệp do tôi khởi xướng đã có sản phẩm bán ra thị trường và nhận được phản hồi khá tích cực của người sử dụng. Chúng tôi đã có một số khách hàng thân thiết rồi.

 Á hậu Minh Thưa bên sản phẩm của dự án khởi nghiệp (NVCC)
 Á hậu Minh Thưa bên sản phẩm của dự án khởi nghiệp (NVCC)

PV: Chị nghĩ sao về quan điểm “phụ nữ làm khoa học thường khô khan, thiếu nữ tính”?

Á hậu Minh Thưa: Khi làm công việc gì đủ lâu, chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi công việc đó. Nhưng tôi nghĩ phụ nữ làm khoa học rất sáng tạo, họ có thể khéo léo kết hợp sự chặt chẽ của tư duy khoa học với sự mềm mại, dịu dàng và xinh đẹp vốn có của người phụ nữ. Tôi tin rằng, khi phụ nữ tự tin và yêu những gì mình làm, họ sẽ luôn tỏa sáng – dù ở phòng thí nghiệm hay trên đấu trường sắc đẹp

PV: Gia đình chắc hẳn là chốn bình yên và cũng là điểm tựa quan trọng trong hành trình phát triển của mỗi người. Với chị, người bạn đời là một giáo sư – không biết điều đó đã góp phần như thế nào trong việc nuôi dưỡng tình yêu tri thức và động lực hoàn thiện bản thân?

Á hậu Minh Thưa: Tôi có một gia đình nhỏ với 2 con trai và người chồng là giáo sư vật lý – một trong 3 giáo sư được bổ nhiệm trẻ nhất năm 2022. Tôi yêu thích việc học từ bé nên rất ngưỡng mộ những người học giỏi. Là một giáo sư, anh luôn ủng hộ tôi trên con đường chinh phục tri thức và khuyến khích tôi luôn học hỏi để phát triển bản thân. Nhờ có sự động viên và đồng hành của anh, tôi có thể tự tin tiến xa hơn và cống hiến những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Á hậu Minh Thưa bên chồng Giáo sư vật lý (NVCC)
Á hậu Minh Thưa bên chồng Giáo sư vật lý (NVCC)

PV: Với trải nghiệm của một người phụ nữ hiện đại, từng bước khẳng định mình qua cả trí tuệ lẫn bản lĩnh sống, chị nhìn nhận khái niệm 'thành công' như thế nào trong hành trình của riêng mình? Và nếu có thể gửi gắm một lời nhắn tới những phụ nữ đang nỗ lực đi tìm vị trí của mình trong cuộc sống, chị muốn nói điều gì?

Á hậu Minh Thưa: Tôi chưa “thành công”, vẫn đang trên con đường hiện thực giấc mơ của mình nên không dám khẳng định điều gì. Nhưng theo quan điểm của tôi thì thành công là cảm giác hài lòng với chính mình, được sống với đam mê và hạnh phúc với những gì mình đang có một cách tự tại và an yên. Khi bản thân có được những giá trị đó thì tự khắc sẽ lan tỏa đến mọi người xung quanh. Xin gửi đến những người phụ nữ đang nỗ lực khẳng định mình: mỗi chúng ta đều có những giá trị và nét đẹp riêng. “Hoa cũng đẹp, bầu trời cũng đẹp nhưng hai thứ ấy chẳng có gì giống nhau”. Cứ kiên trì và luôn học hỏi không ngừng rồi cánh cửa thành công sẽ mở ra. Tôi mong rằng mỗi chị em sẽ tìm được cho mình một ước mơ, một lý tưởng sống để ngày nào cũng có cảm giác đi làm mà không phải đi làm. Thế giới này rất tươi đẹp, hãy bước ra bên ngoài để cảm nhận sự rộng lớn và những gì ta biết hóa ra chỉ là rất nhỏ.

Á hậu Minh Thưa (dưới cùng bên trái) và các đồng nghiệp tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia (NVCC)
Á hậu Minh Thưa (dưới cùng bên trái) và các đồng nghiệp tại Cục Thông tin KH&CN quốc gia (NVCC)

PV: Xin cảm ơn Á hậu về cuộc trao đổi!

Tâm Oanh

Ứng viên Giáo sư trẻ nhất Việt Nam chỉ mới 37 tuổi

Ứng viên Giáo sư trẻ nhất Việt Nam chỉ mới 37 tuổi

Ứng viên giáo sư trẻ nhất đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2020 là TS. Lê Anh Vinh, 37 tuổi.