ATM rút gạo miễn phí cho người nghèo trong mùa dịch COVID-19

ATM rút gạo được phát minh giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch COVID-19 có thể đến nhận gạo miễn phí vào bất cứ thời điểm nào.

Từ khi Chính phủ tạm ngưng phát hành xổ số kiến thiết và cách ly xã hội để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, nhiều người sống bằng nghề bán vé số, người già neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn... đã trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã tổ chức phát gạo miễn phí bà con.

 ATM phát gạo  miễn phí cho người nghèo Anh Hoàng Tuấn Anh - chủ một doanh nghiệp vừa phát minh ra chiếc máy phát gạo tự động đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Ảnh: Vietnamnet
ATM phát gạo miễn phí cho người nghèo Anh Hoàng Tuấn Anh - chủ một doanh nghiệp vừa phát minh ra chiếc máy phát gạo tự động đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Ảnh: Vietnamnet

Để hưởng ứng chiến dịch giúp đỡ bà con có hoàn cảnh khó khăn, trong những ngày vừa qua, một chiếc máy phát gạo miễn phí dành cho người có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch COVID-19 đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Đây là một phát minh của anh Hoàng Tuấn Anh - Công ty PHGLock (quận Tân Phú, TP.HCM).

“Ở Sài Gòn, rất nhiều nơi đang làm từ thiện, nhưng tôi thấy họ phát thủ công và tụ tập đông người rất dễ xảy ra việc lây lan dịch. Xuất phát từ mong muốn chung sức cùng cộng đồng, tôi đã tận dụng máy móc có sẵn của công ty để chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24h này”, anh Tuấn Anh chia sẻ trên Vietnamnet.

Bên cạnh việc giúp người dân nhận gạo miễn phí, anh Tuấn Anh cho biết, máy "ATM" rút gạo được phát minh còn giúp phòng ngừa việc lây lan dịch bệnh COVID-19 trong việc phát và nhận lương thực, thực phẩm.

"Để hạn chế dịch lây lan trong việc phát gạo, tôi đã tận dụng máy móc có sẵn của công ty về ngành khóa thông minh và nhà thông minh rồi đem chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động 24/24h này. Chiếc máy này sẽ giúp giảm tình trạng tập trung đông người, người phát gạo và người nhận không tiếp xúc với nhau sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Người dân vừa có thể nhận gạo miễn phí vừa được phòng chống dịch COVDI-19 lây lan. 
Người dân vừa có thể nhận gạo miễn phí vừa được phòng chống dịch COVDI-19 lây lan. 

Cũng theo anh Tuấn Anh, cấu tạo máy bao gồm một nút bấm kết nối với một van tự động và một thùng chứa gạo được điều khiển thông minh qua phần mềm, nhờ vậy mà giảm đáng kể tình trạng tập trung đông người; người phát gạo và người nhận không tiếp xúc với nhau sẽ tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Bà con đến nhận gạo chỉ cần ấn vào nút bấm, gạo tự động sẽ chạy ra. Ảnh: PLO
Bà con đến nhận gạo chỉ cần ấn vào nút bấm, gạo tự động sẽ chạy ra. Ảnh: PLO

Theo quy định, mỗi người khi lấy được khoảng 1,5 kg gạo trong 1 lần. Ban đầu anh Tuấn Anh dự kiến một ngày phát khoảng 300 kg gạo nhưng không đủ, do người dân có hoàn cảnh nghèo khó tìm đến rất đông.

“Sau hơn 1 ngày, chúng tôi đã phát gần 2 tấn gạo đến hàng trăm người dân. Với đà này, trong những ngày sắp tới, người nghèo sẽ đến điểm lấy gạo tự động nhiều hơn nên số gạo có thể lên đến từ 3-5 tấn mỗi ngày"- anh Tuấn Anh chia sẻ.

Đây là điểm mẫu đầu tiên nên gạo và thiết bị ban đầu đều do anh Tuấn Anh bỏ tiền ra để làm. 

Chủ doanh nghiệp này còn cho biết, sắp tới sẽ mở rộng khoảng 100 điểm phát gạo tự động như thế này. Anh cố gắng duy trì trong khả năng có thể để san sẻ cho bà con nghèo. Đồng thời, hy vọng sẽ có nhiều Mạnh Thường Quân chung tay góp sức giúp đỡ bà con nghèo đến khi dịch bệnh được đẩy lùi, cuộc sống của người dân ổn định.

“Mình hy vọng sắp tới sẽ phát triển ra khoảng 100 điểm phát gạo tự động như thế này và hy vọng sẽ có nhiều Mạnh Thường Quân cùng chung tay góp gạo hoặc tiền mua gạo, thiết bị (van bi điện, ống nhựa, chậu inox ...) để hỗ trợ phát triển lên thành 100 điểm. Nếu có 100 điểm, có thể giúp được khoảng 100.000 người khó khăntrong mùa dịch này", anh Tuấn Anh chia sẻ thêm.

Anh Hoàng Tuấn Anh - chủ một doanh nghiệp vừa phát minh ra chiếc máy phát gạo tự động đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Nguồn: Vietnamnet

PV (t/h)