Bác sĩ tiết lộ điều bạn nên làm mỗi khi đi vệ sinh, nghe kinh dị nhưng có lợi cho sức khỏe

Đó là một thói quen đơn giản có thể giúp cứu mạng sống của chính bạn", người bác sĩ này nói.

Một người bình thường đi đại tiện từ ba lần một ngày đến ba lần một tuần. Đây là một chức năng cần thiết của cơ thể để giúp loại bỏ bất kỳ thực phẩm khó tiêu và các chất thải khác.

Mặc dù nó có vẻ không quan trọng lắm nhưng màu sắc và độ đặc của phân thực sự có thể cho chúng ta biết nhiều điều về sức khỏe của mình. Đôi khi bất kỳ thay đổi nào về hình thức phân của chúng ta đều có thể do những lý do vô hại như chế độ ăn uống.

Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, nó có thể báo hiệu điều gì đó nguy hiểm hơn. Vì lý do này, bác sĩ đa khoa đã khuyên bạn nên kiểm tra phân của mình mỗi khi bạn đi vệ sinh.

Điều này có thể cảnh báo bạn về bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào và có thể "cứu mạng sống của chính bạn".

Nói với tờ Express.co.uk, bác sĩ Chun Tang từ Pall Mall Medical (Anh), giải thích: “Kiểm tra phân của bạn có thể tiết lộ những hiểu biết quan trọng về sức khỏe. Đó là một thói quen đơn giản có thể giúp cứu sống bạn”.

Bác sĩ tiết lộ điều bạn nên làm mỗi khi đi vệ sinh, nghe kinh dị nhưng có lợi cho sức khỏe

Một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất việc này có thể giúp bạn phát hiện là ung thư ruột.

Một dấu hiệu nhận biết điều này là máu trong phân của bạn. Nó có thể làm cho phân có màu đỏ hoặc thậm chí đen.

Ông nói tiếp: "Ba triệu chứng chính của ung thư ruột là có máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện – chẳng hạn như phân lỏng hơn, thường xuyên hơn và đau bụng liên tục hoặc ngắt quãng".

Nhưng những dấu hiệu này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư ruột vì chúng có liên quan đến một số tình trạng khác.

Bác sĩ Tang cho biết: "Những triệu chứng này là triệu chứng phổ biến của nhiều vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng khác, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh trĩ và chứng không dung nạp thức ăn.

Hầu hết những người mắc bệnh này không bị ung thư ruột, vì vậy không cần thiết phải vội kết luận và cho rằng đó là một điều gì đó nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải chủ động với những căn bệnh như thế này và nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Nếu được phát hiện sớm, những người mắc bệnh ung thư ruột có cơ hội phục hồi tốt - miễn là họ biết những dấu hiệu và triệu chứng nào cần chú ý cũng như nhận thức được các xét nghiệm đơn giản hiện có".

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các dấu hiệu khác của ung thư ruột có thể bao gồm:

- Chảy máu từ hậu môn.

- Thường xuyên có cảm giác muốn đi đại tiện, ngay cả khi bạn vừa mới đi vệ sinh xong.

- Một khối u trong bụng của bạn.

- Đầy hơi.

- Giảm cân mà không cần cố gắng.

- Cảm thấy rất mệt mỏi mà không có lý do.

Bác sĩ Tang nói thêm: "Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi trong thói quen đi vệ sinh hoặc cảm thấy có điều gì đó không ổn, đừng cố nhịn.

Nếu bất kỳ triệu chứng nào trong số này dai dẳng và không thuyên giảm sau vài tuần, thì tốt nhất là bạn không nên bỏ qua chúng và đi kiểm tra càng sớm càng tốt".

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

Mỹ Diệu

Lười thêm 2 phút mỗi sáng để nhận được hàng tá lợi ích sức khỏe, chị em không thử thì quá phí

Lười thêm 2 phút mỗi sáng để nhận được hàng tá lợi ích sức khỏe, chị em không thử thì quá phí

Một hành động đơn giản vào mỗi buổi sáng thức dậy có thể giúp chị em khỏe đẹp hơn. Đặc biệt, có thể làm nó ngay trên giường, không hề tốn kém.