Bài phát biểu gây sốt của Hiệu trưởng: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

Mới đây, một Hiệu trưởng ở Trung Quốc đã gây sốt khi có bài phát biểu chạm lòng người. Nhiều người cho rằng: Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích cho sự phát triển của các em!

Bài phát biểu gây sốt của Hiệu trưởng: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

Bài phát biểu của tôi hôm nay chủ yếu dành cho những học sinh mà tôi lo lắng. Tôi muốn nói: Đừng là con ruồi đậu trên cửa sổ - chỉ có ánh sáng mà không có tương lai!

Một số sinh viên có thể nghĩ rằng "tôi vẫn còn rất trẻ nên tôi nhất định có tương lai tươi sáng". Tuổi trẻ là một đặc quyền, nhưng tuổi trẻ trôi qua vô vị, thiếu nỗ lực không đảm bảo cho bạn một cuộc đời tươi sáng.

Muốn về sau không hối hận vì lãng phí những tháng ngày tuổi trẻ, nhất định phải lưu ý ba điều này:

Đừng nghĩ rằng vì mình còn nhỏ thì không cần học hành vất vả

Ăn phải dựa vào miệng, đi phải dựa vào đôi chân của mình. Bất cứ ai muốn kiểm soát vận mệnh của mình thì không thể chỉ dựa vào người khác. Bạn phải học cách tự lực cánh sinh, phải phấn đấu vì vinh quang của chính mình và phải tự tạo nên thành công cho riêng mình. 

Một số học sinh có thể nói, bố mẹ tôi rất giàu, tại sao tôi phải học hành chăm chỉ? Bây giờ bạn có thể tiêu tiền của họ vì chưa đủ tuổi thành niên và nuôi dạy con là nghĩa vụ của bố mẹ; Bạn có thể tiêu tiền của họ khi vào đại học vì bạn vừa trưởng thành, đó là sự bao dung của đấng sinh thành. Nhưng thật xấu hổ khi bạn vẫn tiếp tục tiêu tiền của bố mẹ mình sau khi tốt nghiệp.

Khi lớn lên con phải báo đáp công ơn của cha mẹ. Nhưng bạn không học tập chăm chỉ, dẫn đến năng lực kém. Kết quả là bạn sẽ chỉ xin mà không cho. Lúc này, bản thân bạn thành đứa con bất hiếu, cha mẹ tuổi già cũng không có một ngày an yên.

Thứ quyền lực nhất trên đời không phải là túi tiền mà là bộ não

Một số sinh viên có thể nói rằng người thành công không nhất thiết phải là người giỏi đọc sách. Tôi muốn hỏi bạn, bạn nên đi du lịch Bắc Kinh bằng đường sắt cao tốc hay đi xe đạp? Tất nhiên là đường sắt cao tốc.

Kiến thức giống như một chuyến tàu cao tốc, với những công cụ như vậy, bạn có thể đạt được thành công nhanh hơn và thoải mái hơn. Quan trọng hơn, trong cuộc sống bạn có rất nhiều sự lựa chọn, nếu đi tàu cao tốc thấy chán bạn cũng có thể đạp xe ngắm cảnh, khi mệt thì đi tàu cao tốc cũng chưa muộn.

Thế giới ngày nay là thời đại tri thức. Mặc dù một số người vươn lên bằng kinh nghiệm cá nhân nhưng có một thực tế không thể chối cãi là khả năng học tập chính xác là khả năng cốt lõi cho sự cạnh tranh xã hội trong tương lai. Bạn cũng phải thừa nhận rằng những người có trình độ học vấn cao hơn tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng, biết thích ứng mạnh mẽ và kỹ năng làm việc hiệu quả hơn đáng kể.

Hãy nhớ rằng, thứ mạnh mẽ nhất trên thế giới này là bộ não chứ không phải ví tiền của bạn. Nếu bạn có một cái đầu tốt, tiền sẽ đuổi theo bạn; nếu bạn không có một cái đầu tốt thì dù bạn có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, bạn cũng sẽ đánh mất nó. Vì vậy, hãy nạp lại năng lượng cho bộ não của bạn khi còn trẻ.

Hãy vượt qua "nỗi đau học tập", bạn sẽ được đền đáp suốt đời

Michael Jordan thua hàng trăm trận trước khi trở thành huyền thoại bóng rổ. Rowling đã viết "Harry Potter" và sửa lại nó mười hai lần trước khi xuất bản; Châu Kiệt Luân phải chịu đựng chứng khó thở và đau cột sống do viêm cột sống dính khớp nhưng vẫn nở nụ cười rạng rỡ...

Hãy nhìn những người nổi tiếng mà các bạn thích, hãy nhớ rằng không ai có thể thực hiện được ước mơ của các bạn. Các bạn chỉ có thể làm chủ vận mệnh của chính mình bằng cách tự mình trải qua nỗi đau, bởi cuộc sống suy cho cùng là "hành trình một mình" của bạn.

Học ở trường không chỉ là đọc sách mà quan trọng hơn là rèn luyện cho con người thói quen, khả năng chịu đựng gian khổ. Ngay cả những khó khăn trong thi cử mà không sợ hãi thì không có khó khăn nào trong cuộc sống có thể đánh bại được bạn. 

Khi trẻ con còn nhỏ, người Do Thái thường bôi mật ong lên sách và để chúng liếm, chỉ để chúng hiểu được sự thật: Sách có thể khiến bạn cảm thấy ngọt ngào. Vì vậy, các bạn sinh viên, hãy đọc nhiều hơn, tương lai của các bạn sẽ ngọt ngào hơn mật ong, cuộc sống của các bạn sẽ viên mãn và thú vị gấp ngàn lần những người không học hành!

"Người trẻ càng nghiêm túc học hành thì càng có nhiều khả năng thay đổi thế giới". Với tư cách là hiệu trưởng, tôi mong rằng các em học sinh sẽ luôn nghị lực và vững vàng.

Hiểu Đan

4 chi tiết của trẻ trên bàn ăn là dấu hiệu bạn nuôi dạy con quá thành công: Trẻ lớn lên đi đâu cũng được chào đón

4 chi tiết của trẻ trên bàn ăn là dấu hiệu bạn nuôi dạy con quá thành công: Trẻ lớn lên đi đâu cũng được chào đón

"Cha mẹ là giáo viên tốt nhất, bàn ăn là bàn học tốt nhất và gia đình là trường học tốt nhất".