Bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam

Bão số 5 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 đang ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam.

Rạng sáng 18/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão số 5 đã vào đến vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão duy trì sức gió mạnh cấp 9-10, giật cấp 12. 

Trong 12 giờ tới, bão đi theo hướng tây với vận tốc 25 km/h và đi vào đất liền khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Nam với sức gió mạnh nhất giảm xuống cấp 8-9, giật cấp 11.

  Dự báo đường đi của bão số 5 trong 12 giờ tới. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.

Dự báo đường đi của bão số 5 trong 12 giờ tới. Ảnh: Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam.

Như vậy, bão số 5 di chuyển nhanh nhưng sẽ đổ bộ với cường độ gió giảm hơn so với dự báo, dần suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi thành một vùng áp thấp, di chuyển đến khu vực Thái Lan.

Ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng dự báo Thời tiết (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), nhận định bão có thể đổ bộ đất liền từ Quảng Bình đến Quảng Nam vào trưa hoặc đầu giờ chiều 18/9, mạnh cấp 9, giật cấp 12 nên gây ra gió trên đất liền mạnh cấp 8, giật cấp 11.

Trong những giờ qua, tại TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, mưa lớn hơn 100 mm đã xuất hiện. Trong những giờ tới, các địa phương này tiếp tục hứng chịu mưa lớn với lượng phổ biến 40-60 mm, có nơi trên 100 mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất và ngập cục bộ xảy ra khi mưa lớn trút xuống trong thời gian ngắn.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) do ảnh hưởng của bão sẽ có gió bão mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12, biển động dữ dội.

Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6-7, riêng phía nam vịnh có nơi cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh. Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế có khả năng sóng cao 3-5 m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1 m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Ngày và đêm 18/9, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa rất lớn với lượng phổ biến 200-300 mm, có nơi mưa trên 400 mm. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên mưa 50-150 mm/đợt.

Thanh Mai

Sự thật về bức ảnh Donald Trump với món ăn 'giống bánh mì Việt Nam' gần 2 triệu likes đang gây bão MXH?

Sự thật về bức ảnh Donald Trump với món ăn "giống bánh mì Việt Nam" gần 2 triệu likes đang gây bão MXH?

Bức ảnh gây hiểu nhầm của Tổng thống Mỹ vượt mốc 1,5 triệu lượt thích chỉ sau vài giờ đăng tải.