Bắp giò kho tàu trứng cút: Cách làm đơn giản mà ngon ngất ngây

Bắp giò kho tàu trứng cút là món ăn đậm đà, quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy. Món ăn này không chỉ hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt mà còn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của bắp giò, vị bùi béo của trứng cút và nước sốt đậm đà, sánh mịn.
Bắp giò kho tàu trứng cút - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, mang đến hương vị ấm áp, sum vầy. Ảnh: ITN
Bắp giò kho tàu trứng cút - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, mang đến hương vị ấm áp, sum vầy. Ảnh: ITN

Nguyên liệu chuẩn bị

1 bắp giò heo (khoảng 500g – 700g), 10-12 quả trứng cút, 1 trái dừa (nước dừa tươi) hoặc 200ml nước dừa hộp, 2-3 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1-2 củ hành khô (tuỳ thích), 3-4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh xì dầu (nước tương), 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh dầu ăn

Rau thơm (tuỳ chọn: ngò rí hoặc hành lá để trang trí)

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu: Bắp giò heo mua về rửa sạch, chặt thành các khúc vừa ăn (hoặc sơ chế để nguyên theo ý thích cho đẹp mắt).

Luộc sơ bắp giò với nước sôi khoảng 3-5 phút để làm sạch chất bẩn, sau đó vớt ra và để ráo.

Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Nếu bạn muốn trứng cút có màu đẹp, có thể rang sơ qua với một chút dầu ăn cho trứng hơi săn lại. Hành tím và tỏi băm nhỏ.

Phi hành tỏi: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng. Khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Khi hành tỏi đã thơm, cho bắp giò vào xào săn, cho gia vị như nước mắm, xì dầu, hạt nêm vào trộn đều.

Kho bắp giò: Cho nước dừa vào nồi (nước dừa sẽ làm cho món ăn có vị ngọt tự nhiên và thơm ngon hơn).

Để lửa nhỏ, kho bắp giò cho đến khi giò mềm, thấm đều gia vị (kho khoảng 40 phút đến 1 giờ, tuỳ vào độ dày của bắp giò).

Khi bắp giò đã gần mềm, cho trứng cút vào nồi, tiếp tục kho thêm 15-20 phút cho trứng thấm gia vị.

Hoàn thành

Kiểm tra lại gia vị, nếu cần có thể thêm chút nước mắm hoặc đường để điều chỉnh vị. Khi bắp giò mềm và gia vị đã thấm đều, tắt bếp và cho món ăn ra đĩa. Trang trí với một ít ngò rí hoặc hành lá nếu thích.

Thưởng thức

Món bắp giò kho trứng cút thơm ngon, đậm đà và béo ngậy sẽ rất hợp khi ăn cùng cơm nóng.

Nước kho đặc sánh, thấm vào bắp giò và trứng cút, sẽ tạo thành một hương vị rất đặc biệt.

Hoàng Toàn

4 món ăn Việt tạo vị thế riêng biệt trên bản đồ ẩm thực thế giới

4 món ăn Việt tạo vị thế riêng biệt trên bản đồ ẩm thực thế giới

Những món ăn Việt đã được vinh danh trên các bảng xếp hạng quốc tế, chinh phục khẩu vị thực khách toàn cầu