Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư? Biết được SỰ THẬT sẽ giúp bạn dùng sao cho đúng

Thông tin trên khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi lẽ đó cũng là thói quen mà họ thường làm mỗi ngày.

Nước mắm là loại gia vị mà các gia đình Việt yêu thích. Chúng là "linh hồn" của mọi món ăn, vì có mặt trong cả việc tẩm ướp thực phẩm, nêm nếm khi nấu nướng và làm nước chấm trong bữa cơm.

Câu chuyện "có nên để lại nước mắm ăn thừa cho bữa tiếp theo hay không" bao lâu nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Vì thế hầu hết các gia đình đều không biết nên xử lý nước mắm thừa sao cho đúng.

"Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư"?

"Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư" - Đó là lời chia sẻ của một "bác sĩ" trên mạng xã hội. Clip cảnh báo này được đăng tải trên TikTok và nhanh chóng nhận được hàng ngàn lượt yêu thích, hàng ngàn lượt bình luận.

"Bát nước mắm ăn thừa sau 4 tiếng sẽ sản sinh ra chất gây ung thư" - Đó là lời chia sẻ của một "bác sĩ" trên mạng xã hội. 

Trong clip, vị này chia sẻ như sau: Chén nước mắm chúng ta ăn không hết, chúng ta lấy đậy lại, 4 tiếng đồng hồ sau là có chất gây ra ung thư. Các bạn có hiểu không? Nước mắm thực sự là gì? Nó có axit amin, tức là chất đạm, vì người ta chiết xuất từ cá. Các axit amin đó được giữ dưới lượng muối, và ta giữ cái mắm đó thành cái chất dinh dưỡng.

Nhưng axit amin đó các bạn rót ra chén, rồi các bạn ăn sẽ lẫn nước bọt, các thức ăn khác khi chúng ta chấm…

Và amin kết hợp với muối rồi thành nitrat… Các bạn để 4 tiếng đồng hồ sau, bắt đầu vi khuẩn lên men nitrat thành nitrosamine. Khi ăn vào cơ thể mình tạo ra dioxin. Mà dioxin có phải là chuyên gia tạo ra khối u không?.

Thông tin trên khiến nhiều người cảm thấy hoang mang, lo lắng bởi lẽ đó cũng là thói quen mà họ thường làm mỗi ngày.

Bình luận về đoạn video trên, ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: "Ở Việt Nam thì chuyện dùng nước mắm xong để từ trưa đến chiều khá phổ biến... Nghe để nước mắm 4 tiếng xong gây ung thư thì chắc nhiều người cũng sợ.

Nhưng việc nước mắm rót ra chén, để một khoảng thời gian thì nó không tạo thành những chất gây ung thư giống như vị chuyên gia vừa rồi nói".

Câu chuyện
Câu chuyện "có nên để lại nước mắm ăn thừa cho bữa tiếp theo hay không" bao lâu nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Dù vậy, BS Đặng Ngọc Hùng cũng không ủng hộ việc dùng lại nước mắm ăn thừa. Bởi đồ ăn để trên 2h đã nên hâm (làm nóng) lại, còn nước mắm thì thường rất ít khi làm vậy.

"Việc để nước mắm từ sáng đến chiều dễ gây ra sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng gây đau bụng hoặc làm chúng ta bị tiêu chảy chứ không phải gây ung thư. Các gia đình chỉ nên rót ra một chút, vừa đủ xài thôi, bữa nào nên dùng nước mắm bữa đó, hạn chế dùng lại", BS Hùng khuyên.

Những lưu ý khi dùng nước mắm nhiều gia đình Việt đang làm sai

Để nước mắm từ sáng đến chiều dễ gây ra sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng gây đau bụng hoặc làm chúng ta bị tiêu chảy chứ không phải gây ung thư.
Để nước mắm từ sáng đến chiều dễ gây ra sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng gây đau bụng hoặc làm chúng ta bị tiêu chảy chứ không phải gây ung thư.

- Trẻ em dưới 1 tuổi là đối tượng không nên dùng nước mắm, bởi thận của trẻ còn khá non nớt, chưa hoàn chỉnh nên không phù hợp với độ mặn của mắm.

- Nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe của bệnh nhân tim mạch, cao huyết áp, suy thận,… và sẽ khiến sức khỏe của nhóm người này trở nên trầm trọng hơn.

- Tránh dùng quá nhiều nước mắm: Trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao, vì vậy các gia đình nên tránh lạm dụng nước mắm để kiểm soát lượng muối tiêu thụ. WHO khuyến cáo chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày.

- Không nên đun nước mắm quá lâu vì mùi vị của mắm sẽ bị bay mất, đồng thời vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi.

Bảo Nam

Loại hoa nhiều người Việt yêu thích, là “siêu thực phẩm” giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư

Loại hoa nhiều người Việt yêu thích, là “siêu thực phẩm” giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư

Quả của loại cây này rất được ưa chuộng nhưng hoa lại ít được sử dụng hơn dù có nhiều công dụng cực tốt với sức khỏe.