Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Tòa Tối cao ra phán quyết có lợi cho ông Joe Biden

Ba phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania được xem là chiến thắng sâu rộng cho ứng viên Joe Biden của Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử Mỹ 2020.

Toà án Tối cao Pennsylvania đã ban hành ba phán quyết quan trọng, kéo dài thời hạn bỏ phiếu vắng mặt, tăng bỏ phiếu qua thư và loại bỏ ứng cử viên Đảng Xanh khỏi cuộc bầu cử Mỹ , theo LĐO.

Các quyết định của tòa án hôm 17/9 về cơ bản thiết lập các quy tắc cơ bản cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Một trong những thay đổi quan trọng hơn mà toà đưa ra là cho phép các quan chức bầu cử kiểm phiếu vắng mặt nhận được tối đa ba ngày sau khi bầu cử kết thúc, nếu chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11. Sự thay đổi này có nghĩa là hàng nghìn người Pennsylvania có phiếu bầu có thể bị từ chối vì đến sau ngày 3/11 giờ sẽ được tính.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: AFP
Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trong cuộc bầu cử Mỹ 2020. Ảnh: AFP

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump và phe Cộng hòa ở bang Pennsylvania đã tìm cách áp đặt lệnh nghiêm ngặt đối với các lá phiếu đến sau ngày bầu cử, nhưng tòa án đã bác bỏ.

Thượng nghị sĩ Sharif Street, phó chủ tịch đảng Dân chủ của Pennsylvania, ca ngợi quyết định của Toà án Tối cao là một chiến thắng lớn của đảng này trong bối cảnh có những lo ngại về Dịch vụ Bưu điện và những thách thức pháp lý của Tổng thống Donald Trump trong việc hạn chế bỏ phiếu vắng mặt giữa đại dịch.

Trong phán quyết với tỉ lệ ủng hộ 5-2, tòa án cấp cao nhất của bang Pennsylvania đã ra phán quyết rằng, ứng cử viên tổng thống đảng Xanh Howie Hawkins đã không tuân thủ các thủ tục thích hợp khi gửi đơn đề cử của mình.

Người quản lý chiến dịch của ứng viên Hawkins, Andrea Mérida Cuéllar, cho biết đảng Dân chủ đang chơi "trò tai quái hợp pháp chỉ để loại bỏ sự cạnh tranh hợp pháp khỏi lá phiếu”.

Tỷ phú Mike Bloomberg (trái) và cựu phó tổng thống Joe Biden tại Las Vegas hồi tháng hai. Ảnh: Reuters
Tỷ phú Mike Bloomberg (trái) và cựu phó tổng thống Joe Biden tại Las Vegas hồi tháng hai. Ảnh: Reuters

Tất cả 5 đảng viên Dân chủ trên tòa án đã bỏ phiếu loại bỏ đảng Xanh, trong khi hai đảng viên Cộng hòa bất đồng quan điểm. Quyết định này được đưa ra một tuần sau phán quyết tương tự ở Wisconsin, nơi ứng viên Hawkins cũng bị loại khỏi phiếu bầu.

Phán quyết Toà án Tối cao cũng sẽ buộc quận điều chỉnh những lá phiếu đã chuyển cho cử tri ở nước ngoài. Ngày 19/9 là thời hạn cuối cùng để các quan chức bầu cử gửi phiếu bầu vắng mặt cho công dân Mỹ ở nước ngoài.

Trước đó, bà Olivia Troye, cựu cố vấn an ninh nội địa của Phó tổng thống Mike Pence, cũng là cựu cố vấn nhóm chuyên trách chống COVID-19, chỉ trích Trump và nói sẽ bỏ phiếu cho Biden, theo VnExpress.

Bên cạnh đó, tỷ phú Bloomberg cuối tuần qua đã khởi động kế hoạch chi 100 triệu USD để hỗ trợ Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, tại bang chiến trường Florida. Đây là số tiền tương đương mức ông đã bỏ ra để giúp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện trong bầu cử giữa kỳ năm 2018 và có thể ngáng đường Donald Trump tại bang rất quan trọng đối với cơ hội tái đắc cử của Tổng thống.

(Tổng hợp)

AN LY