![]() |
Bánh xu xuê dẻo thơm chuẩn vị truyền thống. Ảnh: ITN |
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu làm vỏ bánh gồm: Bột năng: 250gr, 100ml nước cốt dừa, 250ml nước lọc, Đường.
Mứt: dâu, cam…hoặc nước ép lá dứa, nước ép cà rốt, gấc… Vừng rang chín, dừa nạo sợi, màng bọc thực phẩm.
Nguyên liệu làm nhân bánh gồm: 100gr đậu xanh, 2 ống vali, Đường, Dầu ăn
Cách làm bánh xu xuê
Làm nhân bánh
Bước 1: Đậu xanh ngâm với nước ấm từ 1 -2 tiếng. Sau đó vớt đậu, để ráo nước rồi cho vào xửng hấp chín. Sau khi đậu xanh chín dùng máy xay xay nhuyễn hoặc nghiền nát. Không còn hạt đậu.
Bước 2: Để chảo lên bếp cùng 5ml dầu ăn, xào đậu cùng với đường, dừa nạo sợi cho tới khi đậu đặc thành một khối và không dính tay là được. Cho thêm 2 ống vani (nếu có) rồi đảo đều. (Lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn nhưng nhân phải ngọt hơn vỏ thì bánh mới ngon nhé).
Bước 3: Quết một chút dầu ăn lên tay để chống dính rồi vo nhanh nhân đậu thành những viên nhỏ. (Khoảng 25 – 30 viên với 100gr đậu xanh).
Làm vỏ bánh
Bước 1: Cho bột năng, nước lọc, đường vào nồi khuấy tan cùng vài giọt lá dứa (hoặc mứt dâu, cam…). Bắc nồi lên bếp với lửa nhỏ rồi khuấy đều tay liên tục tránh bị cháy đáy nồi. Khuấy cho tới khi bạn cảm thấy đáy nồi hơi đặc, nặng tay thì dừng lại, tắt bếp. Bắc nổi ra khỏi bếp rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột nửa sống nửa chín đặc sền sệt thì dừng lại.
Chú ý: Các bạn có thể làm nhiều màu sắc tùy theo sở thích của mình, nước ép lá dứa sẽ làm bánh có màu xanh, dùng thịt gấc sẽ tạo ra màu đỏ, tương tự màu cam từ cà rốt, nước ép bắp cải tím hoặc nước ép củ dền…
Bước 2: Quết một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh đã chuẩn bị trước (các bạn có thể tận dụng bát đựng gia vị để làm khuôn). Cho một lớp bột vào khuôn sau đó tới nhân rồi tiếp tục là một lớp bột nữa. Khuôn khá nhỏ nên các bạn nhẹ nhàng tránh đổ bột ra ngoài nhé.
Bước 3: Xếp các khuôn bánh vào trong xửng hấp rồi tiến hành hấp chín (từ 30 – 35 phút). Sau khi bánh chín các bạn chờ cho tới khi bánh nguội rồi dùng màng thực phẩm bọc lại để bảo quản. Khi bọc bánh nhớ rắc thêm một chút vừng lên mặt bánh cho thêm phần hấp dẫn. Nhớ bọc chắc tay và gói thế nào cho nhìn thấy nhân bên trong, mặt bánh căng tròn cho đẹp.
Có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày. Nếu để trong tủ đá thì khi sử dụng hấp lại bánh. Nhưng tốt hơn vẫn là thưởng thức luôn là tuyệt vời nhất.
Chế độ ăn không mỡ bụng: Nếu Tết lo tăng cân thì hãy chọn ngay 7 món ăn nhẹ giảm mỡ ở bụng này
Để "giải quyết" mỡ bụng, bạn cần một phương pháp toàn diện hơn là chỉ cắt giảm calo hoặc tập cardio liên tục.