Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo, gà

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%.

Vừa qua, Bộ Tài chính có công văn 14813/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành về việc giảm thuế nhập khẩu thịt lợn, thịt gà, phụ phẩm và trái cây.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm mức thuế nhập khẩu các mặt hàng thịt gà đã chặt mảnh và phụ phẩm sau giết mổ, đông lạnh từ 20% xuống 18%. Mức thuế suất 18% tương ứng với mức cắt giảm năm thứ 1 trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). 

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt heo, gà

Đề xuất của Bộ Tài chính được thực hiện trong bối cảnh người dân chuyển dần từ tiêu thụ thịt lợn sang thịt gà, khiến sản lượng nhập khẩu mặt hàng này gia tăng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6, so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh thịt gà, Bộ Tài chính cũng xin ý kiến giảm thuế nhập khẩu thịt heo tươi và ướp lạnh, trừ thịt nguyên con và nửa con, trừ thịt mông đùi và vai, từ 25% xuống 22%. 

Mức này tiệm cận với mức thuế suất cắt giảm năm 2019 theo Hiệp định CPTPP là 21,6%, do biểu thuế MFN không có mức thuế suất 21% nên quy định mức thuế suất 22%. Theo Bộ Tài chính, điều chỉnh này có thể làm tăng số thu ngân sách nhà nước từ việc tăng sản lượng nhập khẩu. 

Ngoài ra, trong công văn lần này, Bộ cũng đề xuất phương án giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng táo tươi và nho tươi từ 10% xuống 8%. Phương án này dự kiến làm giảm 3,7 triệu USD ngân sách, nếu tính theo kim ngạch nhập khẩu chịu thuế MFN năm 2018. 

KIM THOA

Cách chọn thịt heo sạch chuẩn chuyên gia

Cách chọn thịt heo sạch chuẩn chuyên gia

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục An toàn thực phẩm TP.HCM hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn như sau.