Bộ trưởng Bộ Y Tế kêu gọi toàn dân phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

Sáng 20/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, trực tuyến tại 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, các ca nhiễm và tử vong trên thế giới ngày càng tăng với 96 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 2 triệu trường hợp tử vong do Covid-19 tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Bộ trưởng Bộ Y Tế kêu gọi toàn dân phát hiện những trường hợp nhập cảnh trái phép

“Chúng tôi nhận định thế giới có thể chạm mốc 100 triệu nhiễm vào đợt tới. Một năm qua, số lượng người nhiễm Covid-19 tăng rất nhanh chóng. Trong lịch sử loài người, đây là dịch bệnh có sức lây lan và ảnh hưởng tới các quốc gia một cách mạnh mẽ nhất”, Bộ trưởng nói.

Hiện nay, Việt Nam đã trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ đáng lo ngại. 

Bộ Y tế đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ cố gắng ngăn chặn và hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1 và văn bản chỉ đạo, từ nay tới Tết nguyên đán, các chuyến bay, kể cả chuyến bay đưa công dân từ nước ngoài trở về được hạn chế ở mức độ tối đa, với mục tiêu bảo vệ người dân có cái Tết an lành. Dù vậy, ới đường bộ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp.

“Hiện nay, một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con vẫn đi những chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Ghi nhận trong những ngày gần đây, có những thời điểm lên tới 500 trường hợp vượt biên trái phép. Nguy cơ xâm nhập qua đường biên rất lớn”, Bộ trưởng cảnh báo.

Lực lượng biên phòng đã tăng cường hơn trước nhưng khu vực biên giới Tây Nam vẫn có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lớn. 

Bộ trưởng cho biết khi dịp Tết nguyên đán gần kề, tâm lý của bà con là về quê ăn tết nhưng nếu để tình trạng nhập cảnh trái phép diễn ra sẽ gây nhiều nguy hiểm. Đặc biệt mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên. Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội để trao đổi thông tin về các đường dây môi giới, dẫn người vượt biên. 

“Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho các địa phương về những đối tượng, nhà xe này. Chúng tôi đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên. Chúng ta không cấm đồng bào về nước, nhưng phải về theo đường chính ngạch, phải cách ly tập trung, bảo đảm an toàn cho cả nước chúng ta. Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng”, Bộ trưởng nói.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia đề nghị phát động toàn dân phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài trở về không cách ly.

“Chúng tôi hoan nghênh trường hợp người mẹ ở Vĩnh Long báo cáo chính quyền về trường hợp con mình nhập cảnh trái phép. Các địa phương cần phát động đợt cao điểm làm sao mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ, phát giác, báo cáo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về. Chúng tôi mong muốn với người có người thân ở nước ngoài có cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu không qua cách ly”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua việc thực hiện cách ly rất tốt nhưng vẫn còn trường hợp không tuân thủ quy định, có nơi có sự phối hợp tốt nhưng có điểm phối hợp chưa tốt. Có nhiều trường hợp tiếp xúc gần chưa đủ thời gian cách ly nhưng khi có kết quả âm tính đã được thả ra ngoài.

Thủ tướng đã chỉ đạo, tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay, nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà, trừ trường hợp ngoại giao đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định. Không để xảy ra lây nhiễm trong khu cách ly vì nếu vậy sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày sẽ rất căng thẳng.

“Chúng ta phải giữ chặt, từng li, từng tí một mới kiểm soát được lây nhiễm Covid-19. Dù trong bối cảnh hiện nay, một số nước đã có vaccine tiêm phòng, nhưng việc lây nhiễm Covid-19 còn lây nhanh hơn tốc độ tiêm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu các địa phương luôn phải chuẩn bị cho tình huống phát hiện Covid-19 tại cộng đồng, thần tốc hơn nữa, khoanh vùng càng nhanh, cách ly càng nhanh sẽ giảm được lây nhiễm Covid-19. Tại TP Hồ Chí Minh, nhờ các công tác khoanh vùng dập dịch tiến hành nhanh nên chỉ có ba trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt. Các cơ sở y tế đặt trong tình trạng báo động ở mức cao nhất, để không lây nhiễm trong bệnh viện.

Thanh Mai

Chất lượng không khí ở Hà Nội ngày 14/1 ở mức xấu thứ 5 thế giới

Chất lượng không khí ở Hà Nội ngày 14/1 ở mức xấu thứ 5 thế giới

Theo website cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP Hà Nội, nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí 6h ngày 14/1 ở ngưỡng đỏ.