Bộ Y tế hướng dẫn dùng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19

Bộ Y tế cho phép dùng thuốc kháng virus remdesivir cho F0 điều trị nội trú, ưu tiên nhóm nguy cơ cao.

Theo Bộ Y tế, remdesivir được chỉ định với người mắc Covid-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp, thở oxy, thở oxy dòng cao (HFNC) hoặc thở máy không xâm nhập. Thời điểm dùng thuốc là trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh.

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh Covid-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO. Trường hợp được điều trị bằng remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO, tiếp tục dùng cho đủ liệu trình.

Bộ Y tế hướng dẫn dùng thuốc Remdesivir điều trị Covid-19

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng

Bộ Y tế lưu ý remdesivir thận trọng sử dụng với phụ nữ có thai và cho con bú, chưa có dữ liệu đầy đủ nên không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ. Người suy giảm chức năng thận dùng thuốc này hiện cũng chưa có dữ liệu đánh giá... Đặc biệt, không truyền remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Tác dụng không mong muốn của thuốc gồm: Các phản ứng do quá mẫn như tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Do đó, nhân viên y tế nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân.

Remdesivir là thuốc kháng virus, được FDA phê duyệt khẩn cấp tháng 10/2020 để điều trị bệnh nhân Covid-19. Remdesivir có tác dụng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng. Thuốc đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Australia, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thanh Mai

TP.HCM phản hồi về việc mua 5 triệu liều Moderna

TP.HCM phản hồi về việc mua 5 triệu liều Moderna

TP.HCM khẳng định luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân.