Bộ y tế thành lập Bộ chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ trực tiếp chỉ huy đội thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 tại TP. Đà Nẵng

Đêm 30/7, Bộ Y tế quyết định thành lập Bộ chỉ huy tiền phương chống dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng để tăng cường công tác chỉ đạo, thực hiện các hoạt động phòng chống dịch và điều trị bệnh nhân tại địa phương. PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế là chỉ huy của đội. 

  PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế.

Đội thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế bao gồm 65 người là lãnh đạo, các chuyên gia từ các đơn vị của Bộ Y tế như Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang. Ngoài ra còn có các chuyên gia, bác sĩ tới từ các bệnh viện và đại học như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Tim Hà Nội, Đại học Y Dược Huế, Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng 

4 đội hỗ trợ chuyên môn y thuật bao gồm: 

- Đội Điều tra giám sát dịch với 10 thành viên do PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

- Đội Điều trị gồm 30 người do Th.s Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản ký Khám chữa bệnh làm đội trưởng cùng thành viên là những bác sĩ giỏi của các Bệnh viện Bạch Mai, Chợ rẫy, BV Tim Hà Nội.

- Đội Xét nghiệm gồm 13 người do PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm đội trưởng.

- Đội Truyền thông bao gồm 7 thành viên do ông Ngô Anh Văn, Trưởng Ban Xã hội - Bạn đọc Báo Sức khỏe và đời sống làm đội trưởng.

Thành viên của đội đều là những người có chuyên môn, kinh nghiệm trong việc xử lý các ổ dịch như Sơn Lôi, Hạ Lôi, Bạch Mai, Bình Thuận, cũng như nuôi cấy và phân lập virus mới, điều trị cho các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động gần 1000 người phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn cách lấy mẫu bệnh phẩm và truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân cho 400 cán bộ, giáo viên và sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Tập huấn cách truy vết người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 cho 400 học viên của Trường Quân sự Quân khu 5.

Bộ Y tế cũng huy động 5 giảng viên và 150 sinh viên của trường Đại học Y Dược Huế vào Đà Nẵng, hỗ trợ giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết và một số hoạt động phòng, chống dịch khác.

Thanh Mai

Những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 450?

Những ai đã tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 thứ 450?

Qua điều tra dịch tễ cho thấy có 3 trường hợp F1, 11 trường hợp F2 và 7 trường hợp F3 liên quan đến ca nhiễm số 450.