Brazil yêu cầu phụ nữ hoãn mang thai vì lo ngại biến thể Covid-19 mới

Khuyến cáo được đưa ra khi Brazil tiếp tục được xem là một trong những tâm chấn của đại dịch toàn cầu.

Ngày 16/4, Brazil ra thông báo yêu cầu phụ nữ hoãn việc mang thai cho đến khi đại dịch qua đi. Hiện Brazil tiếp tục là một trong những điểm khủng hoảng dịch bệnh, số người chết vì Covid-19 ngày càng nhiều. Các bệnh viện ở Brazil đang phải chống chọi với sự căng thẳng và dự trữ thuốc cần thiết cho các bệnh nhân nặng phải đặt nội khí quản đang ở mức thấp. Đất nước này cũng phải kêu gọi các đối tác quốc tế giúp đỡ nguồn cung cấp cứu nguy.

Quan chức Bộ Y tế Raphael Parente cho biết khuyến cáo trên xuất phát từ sự căng thẳng đối với hệ thống y tế nhưng cũng do biến thể Brazil dễ lây truyền hơn được gọi là P.1.

Brazil yêu cầu phụ nữ hoãn mang thai vì lo ngại biến thể Covid-19 mới

“Kinh nghiệm lâm sàng của các bác sĩ chuyên khoa cho thấy biến thể mới này hoạt động mạnh hơn ở phụ nữ mang thai. Trước đây, các trường hợp Covid-19 trong thời kỳ mang thai tập trung vào ba tháng cuối và khi sinh, trong khi gần đây có nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn trong tháng thứ hai và đôi khi là mới mang thai", Parente nói thêm.

Biến thể P.1, lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố Manaus của Amazon, sau đó đã nhanh chóng lan rộng khắp Brazil, đưa số người chết của đất nước lên hơn 350.000 người. Đặc biệt, tháng 3, hơn một nửa số bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt ở độ tuổi 40 trở xuống. 

Tổng thống Jair Bolsonaro đã phản đối việc phong tỏa và tổ chức các sự kiện lớn mà ông thường không đeo khẩu trang. Thời gian vừa qua, việc triển khai tiêm chủng đã bị cản trở bởi sự chậm trễ và bỏ lỡ các mục tiêu tiêm chủng cho mọi người.

Tuần này một số thành phố đã ngừng tiêm chủng do thiếu hụt nguồn cung cấp vắc xin trong khi sự gia tăng số ca nhiễm bệnh cũng khiến các bệnh viện thiếu thuốc an thần cần thiết cho những bệnh nhân phải thở máy.

Thanh Mai

Mưa lớn ở Sài Gòn khiến cây đổ, nhà ngập nước

Mưa lớn ở Sài Gòn khiến cây đổ, nhà ngập nước

Nhiều đường ở TP Thủ Đức như Hồ Văn Tư, Dương Văn Cam, Linh Đông, Lê Văn Việt... và các con hẻm đều bị ngập cục bộ sau mưa.