Bức chân dung Marilyn Monroe của họa sĩ Mỹ được bán với giá kỷ lục 195 triệu USD

Một bức chân dung Marilyn Monroe của hoạ sĩ Andy Warhol đã được bán với giá 195 triệu USD tại nhà đấu giá Christie's ở New York vào hôm 9/5.

Theo CNBC, bức chân dung in lụa năm 1964 là một trong loạt các bức chân dung mà họa sĩ người Mỹ đã thực hiện về Marilyn Monroe, sau khi bà qua đời vào năm 1962.

Bức chân dung được lưu giữ trong bộ sưu tập của các nhà buôn nghệ thuật Thụy Sĩ Thomas và Doris Ammann. Bức tranh này đã được Christie's bán trong một cuộc đấu giá ở New York (Mỹ) hôm 10/5 với giá kỷ lục 195 triệu USD, trở thành tác phẩm nghệ thuật Mỹ đắt giá nhất từng được bán.

Mức giá này cho thấy thị trường nghệ thuật, ít nhất là ở mức rất cao, phần lớn đang chịu áp lực của việc cổ phiếu giảm giá và lãi suất tăng. Christie's và Sotheby's có kế hoạch bán tác phẩm nghệ thuật trị giá hơn 2 tỷ USD trong hai tuần tới và mức giá lịch sử cho bức "Marilyn" có thể thúc đẩy niềm tin của những người mua giàu có đối với các tác phẩm khác.

Mặc dù thấp hơn so với ước tính 200 triệu USD và thấp hơn rất nhiều so với mức giá bí mật từ 250 đến 300 triệu USD mà nhiều người đã hy vọng, vụ mua bán này vẫn được coi là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với nghệ thuật như một kho lưu trữ giá trị lâu dài giữa các chu kỳ thị trường đầy biến động.

Bức chân dung Marilyn Monroe của họa sĩ Mỹ được bán với giá kỷ lục 195 triệu USD - Ảnh 1.

Bức tranh của của Andy Warhol đã được bán đấu giá với giá 195 triệu USD, lập kỷ lục mới cho tác phẩm của một nghệ sĩ người Mỹ. Ảnh: Reuters

"Điều này cho thấy chất lượng và sự khan hiếm luôn thúc đẩy thị trường phát triển", Andrew Fabricant, giám đốc điều hành của các phòng trưng bày ở Gagosian và là đại lý hàng đầu cho giới giàu có, nói trên kênh CNBC trước khi bán, ông cho biết: "Nó sẽ tạo ra một chấn động tâm lý cho suy nghĩ của mọi người."

Bức tranh mang tên "Shot Sage Blue Marilyn" rộng khoảng 1m2, là một trong năm phiên bản với các cách phối màu khác nhau mà hoạ sĩ Warhol đã vẽ vào năm 1964, hai năm sau khi Marilyn Monroe qua đời. Với màu sắc tươi sáng và biểu cảm quyến rũ, các bức chân dung đã trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng và mang tính biểu tượng nhất của Andy Warhol. Một phiên bản màu cam gần đây đã được bán cho tỷ phú quỹ đầu cơ Ken Griffin với giá hơn 200 triệu USD.

"Đó là đỉnh của thời đại," Fabricant nói. "Tất cả mọi người trên thế giới khi những bức tranh này được tạo ra đều biết câu chuyện về Marilyn Monroe, sự mất mát và thành tựu. Và bản thân Andy Warhol đã bắt đầu trở thành một biểu tượng. Vì vậy, đó là hai biểu tượng ở đỉnh cao".

Các bức chân dung dựa trên một bức ảnh quảng cáo của Monroe từ bộ phim "Niagara." Các bức chân dung thậm chí còn trở nên nổi tiếng hơn khi ngay sau khi chúng được hoàn thành, một người phụ nữ bước vào xưởng vẽ của Warhol's Factory với một khẩu súng và bắn vào bốn người trong số họ. Bức tranh "màu xanh hiền triết" thoát khỏi hư hỏng và những bức khác đã được sửa chữa. Nhưng việc bắn súng đã thêm vào sức hấp dẫn và trở thành một phần trong tiêu đề của họ.

Bức chân dung Marilyn Monroe của họa sĩ Mỹ được bán với giá kỷ lục 195 triệu USD - Ảnh 2.

Một phụ nữ chụp bức ảnh bức tranh mang tên "Shot Sage Blue Marilyn" của Andy Warhol trong buổi xem trước báo chí Nghệ thuật thế kỷ 20 và 21 của Christie tại Christie’s New York vào ngày 29/4/2022 ở Thành phố New York. Ảnh: AFP

Phiên bản được bán hôm 9/5 thuộc sở hữu của một gia đình buôn nghệ thuật Thụy Sĩ, người Ammanns, những người đã sở hữu nó từ đầu những năm 1980. Số tiền thu được sẽ dùng làm từ thiện. Tổ chức Thomas và Doris Ammann ở Zurich cho biết họ sẽ sử dụng quỹ để hỗ trợ các chương trình giáo dục và y tế cho trẻ em trên toàn thế giới.

Ngoài việc phá kỷ lục tác phẩm nghệ thuật Mỹ đắt nhất từng được đấu giá, nó còn là tác phẩm nghệ thuật đắt thứ hai từng được bán đấu giá, sau tác phẩm "Salvator Mundi" của Leonardo da Vinci từng được bán tại Christie's vào năm 2017 với giá 450 triệu USD. bức "Les Femmes d'Alger" của Picasso, được bán với giá 179 triệu USD vào năm 2015.

Không giống như hầu hết các tác phẩm được bán với giá siêu cao trong cuộc đấu giá, "Marilyn" không được bán với sự đảm bảo, đây là mức giá tối thiểu mà bên thứ ba hoặc nhà đấu giá đồng ý mua tác phẩm. Các đại lý cho biết người bán muốn tối đa hóa số tiền thu được từ thiện và các khoản đảm bảo thường yêu cầu người bán từ bỏ một số mức giá cao hơn số tiền được đảm bảo.

GIA HÂN