Các biến thể SARS-CoV-2 có thể được đặt tên theo các chòm sao

Tiến sĩ Van Kerkhove cảnh báo rằng, sự xuất hiện của các biến thể mới có khả năng kháng các loại vaccine hiện tại là một “mối đe dọa thực sự”.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 tiết lộ rằng, các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể được đặt tên theo các chòm sao, sau khi sử dụng hết 24 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cơ quan này hiện đang xem xét các quy tắc để đặt tên cho các biến thể thuộc nhóm đáng quan tâm và đáng lo ngại.

Trước đó, một số biến thể của loại virus này đã được đặt tên theo các chữ cái của bảng chữ cái Hy Lạp để tránh xảy ra tình trạng kỳ thị về nguồn gốc của chúng. Cch gọi tên theo bảng chữ cái Hy Lạp không thay thế tên khoa học của các biến thể, nhưng có thể hỗ trợ trong việc thảo luận công khai.

Các biến thể SARS-CoV-2 có thể được đặt tên theo các chòm sao

Đến nay có 11 loại biến thể bao gồm biến thể Alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Anh và biến thể Delta được xác định ở Ấn Độ. Khi sử dụng hết bảng chữ cái, các biến thể có thể đặt tên theo các chòm sao như Orion (Lạp Hộ), Gemini (Song Tử) và Aries (Bạch Dương).

“Chúng tôi có thể sẽ không có đủ chữ cái Hy Lạp để đặt tên cho biến thể, nhưng chúng tôi đang xem xét các cách đặt tên khác. Chúng tôi đang dự định đặt tên biến thể theo các chòm sao. Có một số ý kiến cho rằng nên đặt tên biến thể theo tên các vị thần Hy Lạp”, bà Kerkhove nói.

“Chắc chắn là sẽ xuất hiện những đột biến mới có khả năng né tránh các biện pháp phòng dịch của chúng ta. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là chúng ta không chỉ dựa vào vaccine mà còn cần làm mọi thứ có thể để giảm sự lây truyền của virus”, bà Kerkhove nói.

Thanh Mai

Nhãn vào mùa, rẻ hơn rau vẫn ế

Nhãn vào mùa, rẻ hơn rau vẫn ế

Thị trường thực phẩm hôm nay ghi nhận giá các loại trái cây giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, không có thị trường tiêu thụ. Trong đó phải kể đến trái nhãn vào mùa nhưng rớt giá thảm.