"Các cuộc thi hoa hậu có thể đưa bikini lên sóng truyền hình thì mặc bikini ở bãi biển có gì sai?"

"Một phần lý do có thể là vì người ta định kiến hình ảnh phụ nữ mặc bikini. Chính vì điều đó, tôi muốn lên tiếng vì nếu các cuộc thi hoa hậu có thể đưa bikini lên sóng truyền hình thì việc mặc bikini ở bãi biển có gì sai?" - Chị Quỳnh chia sẻ

Những ngày qua, sự việc nhóm du khách mặc bikini nhặt rác ở khu vực Vườn quốc gia Núi Chúa (tỉnh Ninh Thuận) đã trở thành tâm điểm chú ý, có khá nhiều luồng ý kiến tranh luận về hành động này. Một lãnh đạo của Vườn quốc gia Núi Chúa còn nhận xét hành động của nhóm này là phản cảm.

Thông tin ban đầu từ lãnh đạo Vườn Quốc gia Núi Chúa cho biết, chủ một homestay ở vịnh Vĩnh Hy đưa nhóm du khách đến khu vực đầm Đăng thuộc vườn quốc gia Núi Chúa. Nhóm này đã kết hợp tắm biển, tham quan, nhặt rác tại khu vực này.

Trao đổi với Zing vào chiều 3/8, ông Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận cho biết đã xem những hình ảnh của nhóm du khách này. Ông Hòa khẳng định việc làm của họ hoàn toàn không vi phạm quy định pháp luật.

Nhóm du khách bị nhận xét phản cảm khi mặc bikini để nhặt rác. Ảnh: Ngô Như Quỳnh.
Nhóm du khách bị nhận xét phản cảm khi mặc bikini để nhặt rác. Ảnh: Ngô Như Quỳnh.

Trao đổi với báo chí, chị Ngô Như Quỳnh (sống tại TP.HCM) - một trong những nữ du khách tham gia nhặt rác - cho biết, việc nhặt rác không phải hoạt động có tổ chức, tính toán mà hoàn toàn là ngẫu hứng.

"Hôm ấy, nhóm tôi đi tắm biển và có chủ homestay đi cùng. Anh chủ homestay thường kêu gọi du khách cùng người dân địa phương nhặt rác để bảo vệ môi trường trên đảo. Chúng tôi thấy ý nghĩa nên cùng làm" - chị Quỳnh chia sẻ.

Chị Quỳnh nói: "Chúng tôi không vào Vườn quốc gia Núi Chúa mà đi ca nô ra các đảo được phép tắm biển ở vịnh Vĩnh Hy, một chuyện bình thường như mọi du khách khác. Tất nhiên, trên ca nô chúng tôi mặc bikini vì đi tắm biển, làm sao mặc quần áo dài được? Chúng tôi dừng ở một số điểm để tắm biển.

Có một anh trong nhóm, anh Vinh, là người rất yêu vịnh Vĩnh Hy. Anh mong rằng các du khách đến Vĩnh Hy thì nên chung tay nhặt rác, chai nhựa để làm sạch bãi biển. Chúng tôi nghe vậy thì thấy ý tưởng hay quá nên ai cũng hưởng ứng. Còn việc chụp hình thì thời đại mạng xã hội mà, ai mà chẳng chụp ảnh ghi lại kỷ niệm vui bên bạn bè".

Chị Ngô Như Quỳnh bức xúc lên tiếng (Ảnh chụp Facebook Ngô Như Quỳnh)
Chị Ngô Như Quỳnh bức xúc lên tiếng (Ảnh chụp Facebook Ngô Như Quỳnh)

Chị Quỳnh cũng thông tin khi đăng tải những hình ảnh này trên trang cá nhân, chị được khá nhiều người hưởng ứng.

Chị Quỳnh nói: "Chúng tôi không muốn bị quy chụp là người vô văn hóa, trong khi chúng tôi đều là người làm truyền thông, quảng cáo. Một phần lý do có thể là vì người ta định kiến hình ảnh phụ nữ mặc bikini. Chính vì điều đó, tôi muốn lên tiếng vì nếu các cuộc thi hoa hậu có thể đưa bikini lên sóng truyền hình thì việc mặc bikini ở bãi biển có gì sai?

Tôi sẽ lên án nếu người ta mặc bikini ở chùa chiền, công sở, đường phố hoặc khi gặp người cao tuổi. Nhưng cần phải loại bỏ tư duy cho rằng cứ hình ảnh bikini là phản cảm, đặc biệt là ở xứ sở du lịch".

Cô nói thêm: "Trong trường hợp phải gỡ hình ảnh, tôi cũng không nghĩ mình làm sai. Đơn giản, chúng tôi chỉ thất vọng với cách nhìn nhận của một số người về hành động này".

Như Quỳnh (áo sọc xanh, tay phải) và nhóm bạn tham gia nhặt rác trên bãi biển. Ảnh: Facebook Ngô Như Quỳnh. 
Như Quỳnh (áo sọc xanh, tay phải) và nhóm bạn tham gia nhặt rác trên bãi biển. Ảnh: Facebook Ngô Như Quỳnh. 

Trên mạng xã hội Facebook, thông tin gây chú ý khi chị Quỳnh và nhóm bạn liên tục đăng nhiều bài khẳng định họ không sai khi mặc bikini nhặt rác trên bãi biển.

Đại diện nhóm bạn là Ngô Như Quỳnh, Trần Quang Vinh và Bùi Thị Anh Vi cùng nhau soạn đơn khiếu nại gửi người đứng đầu một số cơ quan chức năng đề nghị đính chính thông tin nói trên. Chị Quỳnh cho biết nhóm bạn muốn mời luật sư bảo vệ quyền lợi và danh dự của nhóm.

Trên mạng xã hội, khi thông tin này được lan truyền, đa phần đưa ra quan điểm ủng hộ. Nhiều người cho rằng việc mặc bikini nhặt rác ở bãi biển là bình thường và đáng tuyên dương.

Một hướng dẫn viên tại vịnh Vĩnh Hy nhận xét nhóm du khách mặc bikini để tắm tại bãi Đầm Đăng là bình thường. Hướng dẫn viên này cho hay bãi Đầm Đăng là khu vực du khách được phép tham quan và tắm biển. "Họ tắm biển thì mặc bikini là bình thường. Còn việc nhặt rác phải ủng hộ chứ sao lại nhắc nhở", người này nói. Cũng theo hướng dẫn viên này, khu vực này rất nhiều rác, vì vậy anh cũng thường phối hợp cùng du khách nhặt rác.

Trao đổi với PV Dân Việt,  luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, dưới góc độ pháp lý, pháp luật hiện hành không có quy định cấm mặc bikini ra bãi biển nhặt rác và cho rằng, hành động của nhóm người trên rất đáng tuyên dương.

"Thậm chí việc mặc bikini ra đường nhặt rác cũng chỉ là phản cảm chứ không có quy định để xử phạt" – vị luật sư nhấn mạnh.

Luật sư Khuyên cho biết, trước đây hành vi không mặc quần áo khi ra đường, nơi công cộng sẽ bị xử lý với hình thức là cảnh cáo hoặc phạt tiền theo Nghị định 73/2010/NĐ-CP (đã hết hiệu lực 28/12/2013) vì vi phạm nếp sống văn minh. Tuy nhiên Nghị định mới đã bãi bỏ quy định xử phạt này, do đó, hiện nay không có quy định cụ thể về việc xử lý đối với hành vi ăn mặc phản cảm hoặc khỏa thân nơi công cộng.

Thanh Mai

Miền Bắc bước vào mưa lớn nhiều ngày từ chiều tối nay

Miền Bắc bước vào mưa lớn nhiều ngày từ chiều tối nay

Trước khi đón mưa dông, miền Bắc hôm nay trời nắng, có nơi nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 32-35 độ.