Các nhà đầu tư trẻ đang coi giao dịch tiền điện tử giống như một ‘cuộc cạnh tranh’ với bạn bè

Theo Cơ quan Quản lý Tài chính Vương quốc Anh, ba phần tư các nhà đầu tư dưới 40 tuổi bị thúc đẩy bởi tính cạnh tranh khi đầu tư vào tiền điện tử hoặc các sản phẩm có rủi ro cao khác.

Phần lớn các nhà giao dịch dưới 40 tuổi đang đầu tư vào tiền điện tử và các tài sản “rủi ro cao” khác do cảm giác “cạnh tranh” với bạn bè và gia đình, theo nghiên cứu được công bố bởi cơ quan giám sát dịch vụ tài chính của Vương quốc Anh vào thứ Tư.

Ba phần tư các nhà đầu tư trẻ tuổi bị thúc đẩy bởi tính cạnh tranh khi đặt tiền của họ vào tiền điện tử hoặc các sản phẩm rủi ro cao khác như ngoại hối hoặc huy động vốn cộng đồng, một cuộc khảo sát từ Cơ quan quản lý tài chính cho thấy.

Trong khi đó, 68% số người được hỏi so sánh việc đầu tư vào các tài sản đó với đánh bạc, FCA cho biết. Cơ quan quản lý cho biết các phát hiện là kết quả của các cuộc khảo sát với 1.000 người trả lời ở độ tuổi 18-40 đã đầu tư vào một hoặc nhiều sản phẩm đầu tư có rủi ro cao.

104888427-gettyimages-888353084.jpg
Chip sòng bạc được trang trí bằng biểu tượng bitcoin. Ảnh: Bloomberg

Hơn một nửa (58%) số người được hỏi cho biết họ được khuyến khích đầu tư rủi ro cao sau khi nghe về nó trên tin tức hoặc phương tiện truyền thông xã hội, theo FCA.

Bitcoin hiện đang ở gần mức cao nhất mọi thời đại hồi tháng 4, hiện đang giao dịch quanh mức 63.800 USD, lúc 14h13 ngày 20/10. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đã được biết đến là rất dễ biến động, giảm từ hơn 64.000 USD vào tháng 4 xuống dưới 30.000 USD vào tháng 7. Nó vẫn tăng giá hơn gấp đôi cho đến nay trong năm nay.

Mặc dù những mô tả Bitcoin người đề xuất là một phương tiện tích lũy tài sản lâu dài, FCA nhận thấy rằng chỉ có 21% người dưới 40 tuổi ở Anh cho biết họ đang cân nhắc giữ khoản đầu tư gần đây nhất của mình trong hơn một năm.

“Chúng tôi đang thấy nhiều người theo đuổi lợi nhuận cao. Nhưng lợi nhuận cao thường đồng nghĩa với rủi ro cao hơn, ”Sarah Pritchard, giám đốc điều hành thị trường của FCA cho biết.

“Chúng tôi muốn mang lại cho người tiêu dùng sự tự tin hơn khi đầu tư và giúp họ làm điều đó một cách an toàn, hiểu được mức độ rủi ro liên quan".

Cơ quan quản lý cho biết họ đã tranh thủ sự giúp đỡ của người đoạt huy chương vàng Olympic BMX Charlotte Worthington cho một chiến dịch cảnh báo về sự nguy hiểm của việc đầu tư vào các tài sản có rủi ro cao.

Nó xảy ra sau khi FCA cảnh báo vào đầu năm nay rằng một “nhóm người tiêu dùng mới, trẻ hơn, đa dạng hơn” đang tham gia vào các khoản đầu tư rủi ro cao hơn, với lý do sự gia tăng của các ứng dụng giao dịch trực tuyến là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn.

Các nhà đầu tư nghiệp dư đã đổ xô vào thị trường chứng khoán trong năm nay, sử dụng các nền tảng như Robinhood và Reddit, dẫn đến giao dịch biến động trong cái gọi là “cổ phiếu meme” như GameStop và AMC.

Hôm thứ Hai, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ cho biết Robinhood và các công ty môi giới trực tuyến khác đã đánh cược đầu tư để khuyến khích hoạt động từ người dùng.

Tiền điện tử không được quản lý ở Vương quốc Anh, có nghĩa là mọi người không được bảo vệ bởi luật bảo vệ người tiêu dùng nếu tiền của họ bị mất vì bất kỳ lý do gì - ví dụ như trong một vụ hack trên sàn giao dịch.

Tuy nhiên, theo FCA, hầu hết các nhà giao dịch dưới 40 tuổi đầu tư vào tiền điện tử tin rằng đó là một sản phẩm được quản lý.

Vào đầu năm nay, FCA đã cảnh báo các nhà đầu tư tiền điện tử nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ, lặp lại cảnh báo tương tự từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey.

Tuần trước, Phó thống đốc BOE Jon Cunliffe đã ví sự tăng trưởng của thị trường tiền điện tử với sự gia tăng của các khoản thế chấp dưới chuẩn đã góp phần vào cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, theo CNBC.

Tư vấn đầu tư: 2 cách phân tích để chọn cổ phiếu tốt nhất (phần 10)
Các nhà đầu tư có nhiều cách để chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư của mình, tuy nhiên phần lớn dựa trên 2 cách: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

CHẤN HƯNG