Các nước trên thế giới ăn gì trong tiệc Giáng sinh?

Tại nhiều nước trên thế giới, bữa tiệc đêm Giáng sinh là dịp vô cùng quan trọng để gia đình, người thân sum vầy. Vậy họ dùng món gì trong tiệc này?

Vương quốc Anh - Ngỗng quay hoặc gà tây nướng

Vào chiều ngày 25/12, tiệc Giáng sinh tại Anh dùng món Ngỗng quay hoặc gà tây nướng.
Vào chiều ngày 25/12, tiệc Giáng sinh tại Anh dùng món Ngỗng quay hoặc gà tây nướng.

Ngỗng quay hoặc gà tây nướng được phục vụ vào bữa tiệc Giáng sinh tại Anh vào chiều ngày 25/12. Bên cạnh món chính, khoai tây cùng những loại rau củ đặc trưng của quốc gia là nguyên liệu đi kèm không thể thiếu, thêm dăm bông, thịt lợn, khoai tây chiên, rau cải brusse...

Theo truyền thống, người Anh thường sử dụng xương chạc (nằm khoảng giữa cổ và ngực) của gà tây để thể hiện điều ước bằng cách để hai người cùng nhau kéo xương, cho đến khi xương vỡ ra, người nắm giữ mảnh xương lớn hơn sẽ được ước. Cuối cùng kết thúc bữa ăn với bánh pudding mận và nước xốt rượu Brandy.

Hà Lan - Hải sản theo phong cách Tây Âu

Dịp Giáng sinh, người Hà Lan dùng món hải sản nấu trực tiếp trên chảo theo phong cách Tây Âu.
Dịp Giáng sinh, người Hà Lan dùng món hải sản nấu trực tiếp trên chảo theo phong cách Tây Âu.

Đối với người Hà Lan, bàn ăn chính trong dịp Giáng sinh vô cùng quan trọng, được gọi là “gourmetten”. Bữa tiệc được tổ chức đơn giản, người thân hoặc bạn bè ngồi với nhau để thưởng thức rượu vang, nhâm nhi những món hải sản nấu trực tiếp trên chảo theo phong cách Tây Âu.

Hungary - Bánh Beigli

Bánh Beigli làm từ hạt óc chó và hạt poppy.
Bánh Beigli làm từ hạt óc chó và hạt poppy.

Đây là món bánh không thể thiếu trong dịp Giáng sinh của người dân Hungary. Bánh làm từ hạt óc chó và hạt poppy và được bày bán khắp các cửa hàng.

Pháp - Coquilles Saint-Jacques 

Món ăn hấp dẫn từ hình thức đến hương vị.
Món ăn hấp dẫn từ hình thức đến hương vị.

Không bắt đầu bữa ăn sớm như Anh, người Pháp có bữa ăn Giáng sinh vào nửa đêm, và bữa ăn đó được gọi là Le Réveillon. Món ăn chính lúc này là thịt lợn cùng bắp cải hay ngỗng nhồi hạt dẻ quay giòn. Ngoài ra, Coquilles Saint - Jacques là một món ăn không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh của người Pháp.

Món ăn được chế biến từ sò điệp, bơ, rau thơm và để nguyên trong vỏ sò. Các món ăn được phục vụ cùng champagne hoặc rượu vang; còn món tráng miệng vào cuối bữa ăn là một chiếc bánh đặc biệt tương tự như panettone. Ở Việt Nam do ảnh hưởng của đạo công giáo từ thời Pháp nên một số gia đình cũng tổ chức tiệ Le Réveillon cuối năm.

Nga - Zakuski

Món khai vị trong tiệc Giáng sinh của người Nga đậm đà nhờ thêm một chút rượu vodka khi nấu.
Món khai vị trong tiệc Giáng sinh của người Nga đậm đà nhờ thêm một chút rượu vodka khi nấu.

Món khai vị ăn trong tiệc Giáng sinh của người Nga làm từ cá và có mùi tanh đặc trưng. Đặc biệt, khi chế biến món này, người Nga thêm một chút rượu vodka khi nấu, khiến món ăn trở nên dậy mùi và đậm đà hơn.

Bồ Đào Nha - Cá tuyết muối khô, rau củ

Người Bồ Đào Nha dùng bữa ăn Giáng sinh với hương vị tuyệt vời theo phong cách Địa Trung Hải.
Người Bồ Đào Nha dùng bữa ăn Giáng sinh với hương vị tuyệt vời theo phong cách Địa Trung Hải.

Vào ngày 24/12 hàng năm, gia đình cùng bạn bè sẽ tặng quà cho nhau, thưởng thức món ăn truyền thống để thắt chặt tình cảm. Tại Bồ Đào Nha, bữa ăn Giáng sinh bao gồm cá tuyết muối khô là món ăn truyền thống từ thời trung cổ, bắp cải luộc, khoai tây và các loại rau khác nhau. Món tráng miệng sau cùng gồm bánh trái cây bolo, bánh bông lan, rabanadas và bilharacos. Một phần không thể thiếu là chai rượu vang để không gian thêm vui vẻ.

Mexico - Chilesennogada

Thành phần món ăn gồm thịt cừu, ớt, lựu, sốt kem làm từ quả óc chó.
Thành phần món ăn gồm thịt cừu, ớt, lựu, sốt kem làm từ quả óc chó.

Món ăn truyền thống mỗi dịp Giáng sinh của Mexico là Chilesennogada. Món ăn tạo ra từ sự kết hợp giữa thịt và ớt poblano nướng. Lớp sốt kem làm từ quả óc chó được phủ lên trên và rắc thêm hạt lựu làm cho món ăn thêm đẹp và hấp dẫn.

Brazil - Ceia de Natal 

Món gà tây biến tấu độc đáo của người Brazil.
Món gà tây biến tấu độc đáo của người Brazil.

Cũng là món gà tây quen thuộc vào dịp Giáng sinh nhưng người Brazil có cách chế biến riêng để món ăn trở nên nổi bật. Đó là thịt gà được kết hợp cùng nước sốt marinade làm từ rượu champagne. 

AN LY (t/h)