Cách ly Bệnh viện C Đà Nẵng do có ca nghi nhiễm COVID-19

Sau phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19, Sở Y tế TP. Đà Nẵng đã cách ly hơn 50 người tiếp xúc cùng bệnh nhân để lấy xét nghiệm.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trường hợp nghi nhiễm tại Đà Nẵng là bệnh nhân giới tính nam 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại, hàng ngày ít đi xã khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8h25h và nghi mắc COVID-19.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đến khám. Ảnh: Khoa học và đời sống
Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19 đến khám. Ảnh: Khoa học và đời sống

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính.

Ngành y tế Đà Nẵng đã gửi mẫu vào Viện Pasteur Nha Trang làm xét nghiệm khẳng định và hiện chưa công bố. Ngay trong đêm 23/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã lấy hơn 102 mẫu của những người tiếp xúc với ca nghi nhiễm để làm xét nghiệm, kết quả âm tính với COVID-19.

"Chúng tôi đã khoanh vùng Bệnh viện C mức độ hẹp, cách ly hơn 50 người tiếp xúc gần", bác sĩ Hồng trả lời phỏng vấn trên báo Khoa Học và Đời Sống . Hiện Sở Y tế tập trung điều tra người nhà để xác định nguồn lây và người tiếp xúc với ca nghi nhiễm. Nếu Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm tiếp tục dương tính, việc khoanh vùng, cách ly sẽ được mở rộng.

Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục thông tin.

PV (t/h)