Cần bảo vệ trẻ em trước đại dịch COVID-19

Từ trường hợp một bé trai 18 tháng tuổi dương tính với COVID-19 tại TP.HCM, các bác sĩ khuyến cáo: Hiện nay chưa có vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em, phụ huynh cần chủ động bảo vệ trẻ trước đại dịch COVID-19.

Theo thông tin từ bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố TP.HCM, mới tiếp nhận bệnh nhi 18 tháng tuổi nhiễm COVID-19 vừa được nhập viện điều trị tại đây.

Bệnh nhi là cháu ngoại của bệnh nhân (BN) 4780 (bà Đ.T.T., 58 tuổi, ngụ Q. 3, hành nghề bán hàng ăn tại nhà, được phát hiện mắc COVID-19. 

Đây không phải là ca nhiễm COVID-19 trên bệnh nhân nhỏ tuổi tại Việt Nam, trước đó tại Đà Nẵng, Hà Tĩnh, Hà Nội, liên tiếp các tỉnh thành ghi nhận nhiều trường hợp trẻ từ 1-2 tuổi nhiễm COVID-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên và trẻ mầm non do liên quan đến F1 của ca bệnh COVID-19. Ảnh: H.T

Theo BS.CKI Nguyễn Cát Phương Vũ – Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, BV Nhi đồng Thành phố, trẻ nhỏ có sức đề kháng yếu, rất dễ bị các tác nhân gây hại trong môi trường xâm nhập vào cơ thể. Trẻ càng nhỏ tuổi, sức đề kháng càng yếu, hệ thống miễn dịch chưa phát triển đầy đủ. Dù các thống kê gần đây cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 thấp, tuy nhiên, phụ huynh tuyệt đối không được chủ quan.

Về phòng ngừa COVID-19 cho trẻ em, BS Vũ chia sẻ: Trong bối cảnh chưa có vaccine phòng COVID-19 dành cho trẻ, các biện pháp toàn diện theo khuyến cáo “5K” cùng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh là giải pháp giúp bảo vệ trẻ nhỏ trước mối nguy COVID-19.

Theo đó, trẻ có thể bị lây nhiễm COVID-19 thông qua các giọt bắn, qua các mầm bệnh tồn tại trong môi trường, trên các bề mặt mà trẻ vô tình tiếp xúc, sau đó xâm nhập vào cơ thể do thói quen hay mút tay, dụi mắt mũi…

Với các bé ở lứa tuổi mầm non, nếu vẫn đang đến trường cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường để đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch. Xây dựng cho trẻ các thói quen tốt như: không bò lê trên mặt sàn, không đưa tay lên mắt, mũi miệng… là những biện pháp góp phần bảo vệ trẻ trước nguy cơ dịch bệnh, theo báo Suckhoedoisong.

Trong giai đoạn chưa có vaccine cho trẻ, phụ huynh không nên quá hoảng loạn và lo lắng. Thay vào đó, cần chấp hành đúng các biện pháp cách ly như mang khẩu trang tại nơi công cộng; rửa tay và giãn cách xã hội; đồng thời nên cho trẻ hạn chế tiếp xúc, tập trung nơi đông người…

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các bệnh viện và chuyên gia đã khuyến cáo một số biện pháp giúp bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ dịch bệnh như:

1. Đeo khẩu trang: Cha mẹ cần tuân thủ và hướng dẫn trẻ tuân thủ việc đeo khẩu trang đúng quy định. Đối với những trường hợp trẻ nhỏ hoặc trẻ gặp các vấn đề về hô hấp, bệnh lý dẫn đến việc không thể đeo khẩu trang, người thân xung quanh cần tuân thủ việc đeo khẩu trang.

2. Chú ý vệ sinh: Các bậc phụ huynh cần giữ gìn vệ sinh cá nhân cho trẻ. Rửa tay thường xuyên dưới vòi nước chảy bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 20 giây; súc miệng, họng bằng nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

3. Hạn chế tiếp xúc đông người: Cha mẹ và gia đình cũng cần hạn chế để trẻ tiếp xúc nơi đông người, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với người có dấu hiệu viêm đường hô hấp(sốt, ho, khó thở). Trong trường hợp phải đi đến các nơi tập trung đông, cần chú ý các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

4. Cha mẹ và gia đình cần hướng dẫn trẻ cần che miệng và mũi cho trẻ khi trẻ ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

5. Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

6. Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, khó thở... gia đình cần thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên. Đồng thời thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

Theo các nghiên cứu trước đây, trẻ em ít bị nhiễm COVID-19 hơn người lớn. Dù vậy, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí y học The Lancet cho biết trẻ em dễ lây nhiễm cho người khác hơn người lớn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho rằng trẻ em ít có triệu chứng nhiễm COVID-19 hơn người lớn thậm chí nếu có các triệu chứng nhiễm như người lớn nhưng ít có khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

(Tổng hợp)

HẢI MY